Đà Nẵng mạnh tay chấn chỉnh hoạt động du lịch trái phép

09:31, 07/07/2016
|

(VnMedia) - UBND thành phố  Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát hoạt động du lịch trên địa bàn, nhất là hoạt động hướng dẫn viên tiếng Trung không phép.  

Ngày 6/7, Tổ công tác thông tin báo chí thành phố Đà Nẵng đã phát thông cáo về việc chấn chỉnh hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. Thông cáo cho hay, sự tăng trưởng nóng của thị trường khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng trong thời gian gần đây đã dẫn đến một số vấn đề phức tạp trên địa bàn thành phố, dễ gây tác động tiêu cực, nảy sinh tâm lý bất an về trật tự, an toàn xã hội, môi trường du lịch...

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, UBND thành phố  đã chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị đã tập trung kiểm tra, rà soát hoạt động du lịch trên địa bàn, nhất là hoạt động hướng dẫn viên tiếng Trung không phép.  

Hình ảnh người bán chuối tại Đà Nẵng bị khách du lịch Trung Quốc bắt nạt.
Hình ảnh người bán chuối tại Đà Nẵng bị khách du lịch Trung Quốc bắt nạt (Ảnh cắt từ clip)

Trong thời gian tới, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan có liên quan tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp cụ thể để sớm chấn chỉnh hoạt động này với tinh thần kiên quyết, không phân biệt quốc tịch của du khách, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch của thành phố Đà Nẵng, nhằm đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, văn minh; góp phần thực hiện tốt chủ trương thành phố “4 an”.

Cụ thể, tăng cường triển khai công tác kiểm tra xác định các đơn vị, cá nhân có nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên trái phép trên địa bàn thành phố. Xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép. Tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh.

Sở Du lịch tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện để tăng cường quản lý các khách sạn, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. UBND các quận, huyện cần có biện pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch, quản lý người nước ngoài cư trú tại địa phương. Tiếp tục nhắc nhở, cảnh báo các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, hướng dẫn viên về việc không tiếp tay cho các cá nhân, công ty nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép tại Đà Nẵng; chủ động cung cấp thông tin với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện dấu hiệu hoạt lữ hành quốc tế trái phép để xử lý theo quy định.

Hiệp hội du lịch, Hội lữ hành và CLB Hướng dẫn viên triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao nhận thức của các công ty lữ hành, khách sạn và hướng dẫn viên du lịch, theo đúng quy định của nhà nước về hoạt động du lịch; tích cực phát hiện, tố giác sai phạm; không tiếp tay với đối tác hoạt động sai trái trên địa bàn.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại miền Trung, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an thành phố kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh của người nước ngoài thường xuyên qua lại lãnh thổ Việt Nam.

Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận huyện tăng cường quản lý an ninh trật tự và người nước ngoài tạm trú tại địa phương theo đúng quy định hiện hành.

Sở Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở ăn uống, mua sắm phục vụ du khách để kịp thời chấn chỉnh các hành vi sai phạm.

UBND thành phố cũng đề nghị Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại Đà Nẵng lưu ý thanh kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong mua sắm, giao dịch khi tham quan, du lịch Đà Nẵng, đặc biệt tại các khu điểm du lịch, khu mua sắm tại địa phương.

 

Phạt 6 người Trung Quốc vi phạm về nhập cảnh, có hành vi vi phạm hành chính:

Trước đó, ngày 5/7, trên youtube xuất hiện clip du khách người Trung Quốc đối xử thô bạo đối với người bán chuối tại Đà Nẵng. Clip do nhạc sỹ Nguyễn Duy Khoái (Hội viên Hội nhạc sỹ Việt Nam) đưa lên khiến dư luận phẫn nộ.

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã ký ban hành 6 Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 người có quốc tịch Trung Quốc gồm 5 phụ nữ và một người đàn ông là Hoang Wei, Li Guangping Wu Mengxing, Xu zhenghua, Song Ying và Yang Chuan hiện đang lưu trú tại 81, Ngô Thì Sỹ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.

Những người này có hành vi vi phạm hành chính “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam” được quy định tại điểm b, Khoản 5, Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Hình thức phạt chính là phạt tiền với mức 20.000.000 đồng/ người và buộc những người Trung Quốc trên phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc