Những tỷ phú bất động sản giàu nhất năm Ngọ

07:19, 17/02/2015
|
Trong số những tỷ phú giàu có và nổi bật nhất thế giới được Forbes đưa vào danh sách bảng xếp hạng năm nay, có 20 tỷ phú thuộc ngành bất động sản.

Trong số 20 người giàu có và đầy quyền lực trong lĩnh vực địa ốc năm 2014, các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á - Thái Bình Dương chiếm 2/3, trong đó 7 người từ Hồng Kông (Trung Quốc), 4 người từ Trung Quốc đại lục, 2 người từ Singapore và 1 người từ Úc. Chỉ có 6 người phương Tây, gồm 3 người đến từ Mỹ và 3 người còn lại thuộc về nước Anh.

Tính tổng thể, các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cũng dẫn đầu thế giới về “vận may” trong thị trường nhà đất, với 72 tỷ phú bất động sản. Mỹ đứng thứ 2 với 29 tỷ phú và châu Âu có 21 tỷ phú địa ốc.

Tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ, Mỹ là nước có nhiều tỷ phú về bất động sản nhất với 29 tỷ phú. Tiếp theo là Trung Quốc đại lục với 21 người và đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) với 18 tỷ phú.

Dưới đây là 20 ông trùm địa ốc giàu nhất thế giới, theo xếp hạng của Forber
 
 

Li Ka- Shing

1. Li Ka- Shing: Chủ tịch của Tập đoàn Cheung Kong Holding và Hutchison Whampoa tại Hồng Kông. Li chính là người giàu nhất châu Á và Top 20 người giàu nhất thế giới với khối tài sản 34 tỷ USD. Ông trùm địa ốc này cũng có quyền lực rất lớn trong ngành và có tầm ảnh hưởng quan trọng với 280.000 nhân viên tại 52 quốc gia.

Lee Shau Kee

 2. Lee Shau Kee: Người đàn ông đến từ Hồng Kông này xếp thứ 35 theo danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes, với tài sản ước tính 19,6 tỷ USD. Ông nắm cổ phần chính tại Trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông và nhiều dự án lớn khác, bao gồm Henderson Metropolitan và Nanjing West Road gần Bến Thượng Hải.

Ông Cheng Yu Tung

3. Ông Cheng Yu Tung, 88 tuổi. Đây cũng là 1 tỷ phú đến từ đặc khu hành chính Hồng Kông với khối tài sản 16,2 tỷ USD, đứng thứ 54 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ông Cheng Yu Tung đã trao lại chức Chủ tịch Tập đoàn New World Development cho con trai của mình là Henry (66 tuổi) sau một cơn đột quỵ và không tham gia hoạt động trong công ty nữa.

Wang Jianlin

4. Wang Jianlin: Chủ tịch Tập đoàn Dalian Wanda Group, tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Wang là một trong những người giàu nhất Trung Quốc và xếp thứ 64 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với số tài sản giá trị ước tính 15,1 tỷ USD. Ông sở hữu 75 cửa hàng bách hóa, 85 trung tâm mua sắm, 51 khách sạn 5 sao và chuỗi nhà hát AMC mà ông mua vào năm 2012 vừa niêm yết trên sàn chứng khoán tháng 12 vừa rồi. Wang cũng vừa tung ra 8 tỷ USD để mua Hollywood mini ở thành phố ven biển Thanh Đảo vào năm ngoái.

Donald Bren

5. Donald Bren: Chủ tịch Công ty Irvine Co. (Mỹ) đứng thứ 69 trong bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới, với khối tài sản 15 tỷ USD. Tài sản của Bren đã phát triển nhờ giá bất động sản ở California, nơi ông nắm giữ phần lớn các danh mục đầu tư rộng lớn của mình tăng mạnh trong năm qua. Irvine Co. Bren sở hữu khoảng 50.000 căn hộ, khoảng 3,72 triệu m2 không gian văn phòng, hơn 0,74 triệu m2 bán lẻ ở Orange County, San Diego, Los Angeles, và Silicon Valley, cộng với 3 câu lạc bộ golf và 5 bến du thuyền. Ông cũng sở hữu Trung tâm Hyatt và là một nhà đầu tư trong Tháp UBS, đều ở Chicago.

 Robert Kuok

 
6. Robert Kuok, người Trung Quốc. Tổng tài sản 12,5 tỷ USD. Tỷ phú này sở hữu chuỗi khách sạn 5 sao Shangri-la với nhiều khách sạn sang trọng khác ở khắp Đông Nam Á. Ông là ông chủ của Trung tâm thương mại World Trade ở Bắc Kinh và rất ít xuất hiện trước báo chí.

7-8-9. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong danh sách này là 3 anh em nhà Kwok (Hồng Kông) với tài sản ước tính trên 10 tỷ USD mỗi người. Cha của họ đã thành lập ra Tập đoàn bất động sản Sung Hung Kai nổi tiếng ở Hồng Kông và để lại cho 3 anh em cùng thừa hưởng và tiếp tục điều hành công ty này. Tuy nhiên, nội bộ gia đình nhà Kwok không mấy hòa thuận. Mới đây, người anh thứ 2 và là đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sung Hung Kai đã bị tòa án Hồng Kông kết án 5 năm tù trong 1 vụ án liên quan đến tham nhũng.


(T.H)

Ý kiến bạn đọc