Hà Nội phát hiện một số trường hợp cán bộ vi phạm bằng cấp

06:44, 20/12/2017
|

(VnMedia) - Bước đầu kiểm tra cho thấy có một số trường hợp vi phạm trong bằng cấp, Thành phố sẽ xử lý nghiêm túc và công khai trong thời gian tới - Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết.

Chiều 19/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Gửi câu hỏi đến người đứng đầu thành phố, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho biết, cách đây 1 năm, khi trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP đã nêu lên 4 sai phạm của tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản là: Xây dựng không phép; Xây dựng quá chiều cao quy định; Xây cả vào khu không được phép xây; Tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy không đủ.

Tuy nhiên, tại phiên họp HĐND Thành phố vừa qua, trả lời chất vấn, Giám đốc Công an Thành phố khi giải trình trước các đại biểu HĐND  đã cho biết, doanh nghiệp này có 20.000 lao động, làm ăn ở 40 tỉnh thành, cả bên Lào, do đó cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì đụng đến nhiều người...

Câu trả lời này của Giám đốc Công an Thành phố được cử tri Trịnh Thanh Phi đánh giá là “chưa có sức thuyết phục”.

“Chỉ nguyên việc doanh nghiệp này làm sai pháp luật về xây dựng và sử dụng đất đai ở khu đô thị Linh Đàm thôi đã rất rõ rồi, khó điều tra đến mức nào mà nói chưa đủ căn cứ để khởi tố?”, cử tri phường Cửa Đông thắc mắc.

“Liệu có phải do có sự bảo kê, cản trở mà Hà Nội, các tỉnh bất lực với sự coi thường pháp luật khắp cả nước của doanh nghiệp này?” - Cử tri Trịnh Thanh Phi đặt câu hỏi và đề nghị: “với Hà Nội, xin Chủ tịch UBND Thành phố làm rõ thêm vấn đề này”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND thành Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra Thành phố có kết luận về vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã chủ động báo cáo Thành ủy và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an Thành phố để tổ chức điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả cán bộ từ cấp phường, cấp quận, huyện thuộc huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

“TP đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Đó mới là xử lý về mặt trách nhiệm, thời gian tới, trong quá trình điều tra, Công an Thành phố nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, cần phải tôn trọng quá trình điều tra của cơ quan điều tra và các điều tra viên. Sau khi chuyển toàn bộ hồ sơ, Thành ủy và Ban cán sự UBND Thành phố đã thường xuyên đôn đốc lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm hành vi sai phạm của đơn vị này trước pháp luật.

“Liên quan đến trả lời của đồng chí Giám đốc CATP chưa thỏa đáng, chúng tôi cũng sẽ tiếp thu nội dung ý kiến phản ảnh của các bác, trên cơ sở đó trong buổi họp kiểm điểm cuối năm chúng tôi sẽ truyền đạt nội dung ý kiến của các bác tới đồng chí Giám đốc Công an Thành phố” - Chủ tịch UBND Thành phố hứa.

““Trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải chứng minh hành vi sai và vi phạm đến đâu thì sẽ xử lý đến đó” – ông Chung nhấn mạnh thêm.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Thành phố đã làm rõ những câu hỏi của cử tri về việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức,

Theo ông Chung, Hà Nội là một trong những đơn vị thực hiện nghiêm Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Hiện, toàn Thành phố đã cơ bản thực hiện sắp xếp xong theo tinh thần Nghị quyết 39.

“Chúng ta đã sắp xếp xong tất cả các sở, ban, ngành của Thành phố, sắp xếp xong toàn bộ đơn vị sự nghiệp công lập và sắp xếp xong toàn bộ bộ máy của các ban của Đảng, các sơ sở của hội, tổ chức chính trị trên địa bàn Thành phố”, ông Chung cho biết, đồng thời thông tin thêm, Thành phố cũng đã xây dựng xong đề án vị trí việc làm.

“Theo đúng đề án này thì đến năm 2021, toàn Thành phố sẽ giảm so với thời điểm hiện tại 2,5%, đúng theo chỉ tiêu"– ông Chung khẳng định.

Theo người đứng đầu Thành phố, ngoài việc ưu tiên người có nguyện vọng về hưu trước tuổi có khoản tiền bù đắp thời gian nghỉ trước, Thành phố sẽ đưa vào diện tinh giảm với những người 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, Thành phố cũng đang chỉ đạo rà soát lại vấn đề liên quan đến trình độ, bằng cấp.

“Bước đầu cũng đã có một số trường hợp vi phạm trong bằng cấp, Thành phố sẽ xử lý nghiêm túc và công khai trong thời gian tới”, Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc