Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giao thông vận tải "dám làm, dám chịu trách nhiệm"

19:32, 30/11/2017
|

(VnMedia) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “nhắc đi nhắc lại” yêu cầu Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể  “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Thủ tướng”...

Đây là thông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng truyền tải tại buổi làm việc chiều 30/11 với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là lần thứ hai Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại Bộ GTVT

“Thủ tướng nói đi nói lại với tôi việc trao đổi với anh Nguyễn Văn Thể là GTVT là lĩnh vực rất quan trọng trong 3 khâu đột phá chiến lược. Đề nghị Bộ trưởng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Thủ tướng để thúc đẩy công việc nhanh hơn, tốt hơn. Rất cần sự quyết liệt của Bộ GTVT trong việc nâng cấp hạ tầng giao thông”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá, trong thời gian qua, Bộ GTVT đã làm được rất nhiều việc, trước hết là trong tập trung xây dựng thể chế cũng như  Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành 6 nghị định và Bộ đã ban hành 45 thông tư.

Tuy nhiên, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt 5 vấn đề.

Thứ nhất, phải quyết liệt thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư BOT trong bối cảnh nguồn vốn nhà nước hạn hẹp vì đây là chủ trương đúng đắn tuy ở một số dự án có vấn đề cần xử lý. "Thủ tướng đề nghị Bộ tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án như đường bộ cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành, đường ven biển…" - Ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Thứ hai, hiện nay chi phí logistics tại Việt Nam rất lớn. Bộ GTVT cần khẩn trương chuẩn bị nội dung để Thủ tướng chủ trì một hội nghị về cắt giảm thủ tục, chi phí trong lĩnh vực này.

Thứ ba, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn thành các dự án gắn với bảo đảm chất lượng, chất lượng đầu tư, khai thác sử dụng, tránh tình trạng đường vừa làm đã hỏng.

Thứ tư, thực hiện quyết liệt, cụ thể chủ trương xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông.

Thứ năm, Thủ tướng yêu cầu càng minh bạch càng tốt, cần phải thực hiện quyết liệt chủ trương thu phí điện tử tại các trạm BOT.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT và các cơ quan thuộc Bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tốt 5 nội dung trên.

Chỉ phát hiện 0,06% sai phạm là “không thể chấp nhận được”

Nêu thực trạng của công tác kiểm tra chuyên ngành, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn chỉ ra: “Mỗi năm, các doanh nghiệp phải mất 30 triệu ngày công và 15.000 tỷ đồng cho việc kiểm tra chuyên ngành với 100.000 mặt hàng xuất nhập khẩu. Trong khi đó, tỷ lệ phát hiện sai phạm rất thấp, chỉ 0,06%, không thể chấp nhận được.”

“Chưa kể nhiều cơ quan không ban hành được tiêu chuẩn, quy chuẩn mà kiểm tra bằng cảm quan, thủ công, tức là làm thủ tục để thu tiền thôi” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh thêm.

Riêng với lĩnh vực cắt giảm điều kiện kinh doanh, Tổ công tác đề nghị Bộ tiến hành theo cách thức 1 nghị định sửa nhiều nghị định, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, mục tiêu là làm nhanh nhất, rút gọn nhất. Tương tự, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc