Hà Nội: Một học sinh bị kính vỡ ở trường học đâm thấu ngực

06:42, 30/11/2017
|

(VnMedia) - Một học sinh 11 tuổi (ở Hà Nội) đã bị kính vỡ ở trường học đâm thấu ngực trái, gây tràn máu màng phổi nặng, suy hô hấp và mất máu nên đã được chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Tin từ bệnh viện Xanh Pôn cho biết, vào hồi 18h15 ngày 27/11/2017 khoa cấp cứu bệnh viện Xanh pôn có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đăng Phương Uyên, 11 tuổi được tuyến trước chuyển đến sau khi sơ cứu vết thương vùng ngực trái do mảnh kính vỡ rơi vào ngực tại trường học.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất máu nặng, đau ngực, khó thở, sốt cao, thể trạng nhỏ bé, chỉ nặng 25kg. Các thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có tình trạng tràn máu màng phổi nặng do vết thương thấu ngực trái, gây nên tình trạng suy hô hấp và mất máu nên đã được chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Sau khi dẫn lưu khoang màng phổi trái hút ra 650ml máu, kíp phẫu thuật quyết định mở ngực qua vết thương ngực để xác định nguyên nhân chảy máu và cầm máu. Qua đường mở ngực đã xác định được nguồn chảy máu từ động mạch ngực trong bên trái bị đứt rời do mảnh kính cứa đứt khi đâm thủng ngực, máu từ động mạch đứt chảy liên tục vào khoang màng phổi trái với số lượng lớn gây đè ép vào phổi và mất máu. Hai đầu động mạch đứt nhanh chóng được thắt lại. Ca mổ kết thúc sau khoảng 1 giờ.

Học sinh bị kính vỡ đâm
Cháu bé bị kính vỡ ở trường học đâm thấu ngực đã may mắn được cứu sống

Cùng với kíp phẫu thuật, các y bác sỹ phòng mổ cũng hết sức khẩn trương, tích cực gây mê, truyền máu hồi sức nên sau mổ tình trạng bệnh nhân nhanh chóng ổn định. Ngày đầu tiên sau mổ, tuy còn nằm trên giường cấp cứu, cháu bé đã có thể nói chuyện, ăn uống, tình trạng mất máu và suy hô hấp không còn.

BS CKII. Đoàn Duy Hùng, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Động mạch ngưc trong là động mạch xuất phát từ một động mạch lớn, khi bị đứt sẽ gây chảy máu nặng, không tự cầm được, đặc biệt là lại chảy máu vào khoang kín là khoang màng phổi nên khó phát hiện. Với lượng máu chảy vào khoang màng phổi khoảng 650 ml máu, khi dẫn lưu màng phổi là rất lớn, hơn 1/3 khối lượng máu của bệnh nhân, sẽ dẫn đến mất máu nặng, chèn ép phổi, đẩy lệch tim và mạch máu lớn sang ngực bên đối diện làm cho máu khó trở về tim, gây thiếu oxy nặng, nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến diễn biến xấu, thậm chí tử vong.”

Trong quá trình cấp cứu bệnh nhân, từ kíp cấp cứu ban đầu, kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức đã thể hiện thái độ khẩn trương, tích cực, chuyên môn vững vàng nên ca mổ đã diễn ra suôn sẻ, đạt kết quả tốt.

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn hiểm nghèo, quá trình hậu phẫu diễn biến tốt, dự kiến sẽ sớm xuất viện.

Thông tin chi tiết về trường học cũng như hoàn cảnh gây ra vết thương cho cháu bé không được gia đình tiết lộ vì lo ảnh hưởng đến nhà trường, từ đó ảnh hưởng đến việc học hành của cháu.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc