Hà Nội: Vùng vỡ đê vẫn còn gần 1.000 hộ dân ngập sâu

10:28, 17/10/2017
|

(VnMedia) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở QHKT và huyện Chương Mỹ phối hợp để khảo sát, rút kinh nghiệm, xem xét phương án di dời dân lên vùng cao. Ở các vùng trũng chỉ để chăn nuôi, canh tác với hệ thống chuồng đặc thù chống ngập…

ngập
Chương Mỹ vẫn còn gần 1.000 hộ dân ngập sâu trong nước lũ

Chiều 16/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đi thị sát tình hình ngập lụt ở xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của TP.

Theo ghi nhận, hiện nay, ở Chương Mỹ nước sông Bùi đã rút khoảng 1,5m. Nước ngập trong đồng ruộng đã cao hơn mặt nước sông Bùi. Một số tuyến đường liên xã đã thông. Người dân ở khu vực nước đã rút đang từng bước ổn định cuộc sống.

Theo lãnh đạo 2 xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, hiện xã Tân Tiến còn 367 hộ dân bị ngập sâu, xã Nam Phương Tiến còn 530 hộ; nhiều hoa màu, gia súc, gia cầm, thủy sản bị thiệt hại nặng...

Trước tình hình 8 thôn còn bị ngập nặng, Chủ tịch yêu cầu huyện và các sở, ngành liên quan tập trung giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt là cung cấp nước sạch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với huyện đôn đốc các công ty thủy lợi bơm tiêu hết công suất. Chủ tịch yêu cầu không được để ngập lâu 40 ngày như năm 2008, cùng với đó phải tập trung điện, máy phát phục vụ bơm tiêu nước, nếu thời tiết ủng hộ cố gắng bơm tiêu hết ngập trong 10-15 ngày.

 Nhân dịp này, Chủ tịch nhắc nhở công tác vệ sinh môi trường, phòng dịch là đặc biệt quan trọng khi nước rút; giao Sở Y tế từ bây giờ phối hợp với đơn vị phòng dịch; nước rút đến đâu vệ sinh môi trường đến đó; tập kết sẵn sàng thuốc men, phun thuốc không để phát sinh dịch bệnh.

Chủ tịch cũng giao Sở NN&PTNT chuẩn bị sẵn sàng lực lượng đặc biệt thi công cơ giới chuẩn bị nén, gia cố đoạn đê bị sạt lở cũng như toàn tuyến đê…

Chủ tịch lưu ý trước mắt quan trọng là phải đảm bảo cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân ở những thôn bị cô lập và toàn bộ người dân bị ảnh hưởng.

Từ thực tế Chương Mỹ thường xuyên bị ngập, qua các trận lụt năm 2008, 2013 và năm nay, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở QHKT và huyện phối hợp để khảo sát lại, rút kinh nghiệm, xem xét phương án di dời dân lên vùng cao. Ở các vùng trũng chỉ để chăn nuôi, canh tác với hệ thống chuồng đặc thù chống ngập; quy hoạch các trạm biện thế cao hơn các vùng khác, phù hợp với thực tế tránh cháy chập…

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc