Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Người già ở bệnh viện phải được cảm thấy như ở nhà

19:51, 25/09/2017
|

(VnMedia) - Phải làm sao “trong môi trường bệnh viện, người cao tuổi cảm thấy sự chăm sóc và tình cảm ấm áp như ở nhà”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn.

Nhân kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10), hôm nay (25/9), Bộ Y tế tổ chức hội nghị "Chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng" tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Theo báo cáo của Tổng Cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tại Việt Nam, 65,7% người cao tuổi sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp. Tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh thấp (64 tuổi). Việt Nam là nước có tốc già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho người cao tuổi...

Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình khuyến nghị, thời gian tới, ngành y tế cần tăng cường đầu tư, cải thiện chăm sóc sức khỏe ban đầu; lồng ghép chăm sóc y tế với chăm sóc xã hội cho người cao tuổi; chú trọng sức khỏe và dinh dưỡng cho người cao tuổi; xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi; phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân tại Viện Lão khoa

Trao đổi với các đại biểu trong nước và quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp từ hàng nghìn năm nay của dân tộc Việt Nam với những đạo lý “Kính lão, đắc thọ”, “Kính trên, nhường dưới”. Trong những năm qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng Việt Nam có rất nhiều chính sách quan tâm, chăm sóc và đặc biệt phát huy vai trò người cao tuổi.

Theo Phó Thủ tướng, già hoá dân số đang nổi lên là một trong những thách thức mang tính toàn cầu. Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% và năm 2050 là 25% dân số. Tại nhiều nước phát triển, thời gian chuyển sang giai đoạn dân số già trung bình từ 60-70 năm, thậm chí hàng thế kỷ thì tại nhiều nước đang phát triển như Việt Nam chỉ khoảng 20-30 năm.

Vì vậy, chủ đề người cao tuổi được đặt ra tại Tuần lễ cấp cao Diễn đàn châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra tại Việt Nam với mục tiêu để khu vực châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh, để người cao tuổi sống khỏe mạnh. Vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị sắp tới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng liên quan đến công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, công tác dân số.

“Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề già hoá, dường như ngành y tế và cộng đồng tập trung nhiều đến các thách thức trong chăm sóc sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi. Chúng ta phấn đấu để tuổi thọ dân số ngày càng cao nhưng phải sống khoẻ và có ích”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Những năm qua, vai trò của y tế cộng đồng, mô hình y học gia đình ngày càng được khẳng định trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi, hạn chế lưu trú tại bệnh viện, nhất là đối với điều trị các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Cùng với đó, hệ thống các khoa, bệnh viện lão khoa, cơ sở chăm sóc dưỡng lão, hệ thống nhân lực chăm sóc riêng cho người cao tuổi được củng cố và phát triển. Hiện có 46/63 tỉnh, thành phố thành lập lão khoa trong bệnh viện đa khoa cấp tỉnh và gần 30 nhà dưỡng lão tư nhân.

Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở, không chỉ làm công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu mà còn chăm sóc người cao tuổi, nhất là người mắc các bệnh mãn tính, với tinh thần làm sao “trong môi trường bệnh viện, người cao tuổi cảm thấy sự chăm sóc và tình cảm ấm áp như ở nhà”, Phó Thủ tướng mong muốn.

Nêu lại số liệu về tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73 năm nhưng chỉ có 64 năm sống khỏe, Phó Thủ tướng cho rằng “phát huy được vai trò, kinh nghiệm sống, tri thức của người cao tuổi” chính là biện pháp chăm sóc người cao tuổi tốt nhất, hiệu quả nhất, nhất là trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế và Việt Nam lại là một trong những nước có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới.

Việt Nam rất cần tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới trong xây dựng, ban hành các chính sách ưu đãi cụ thể về thuế, lợi ích kinh tế thiết thực để phát huy được kinh nghiệm sống, sự tích lũy tri thức, nguồn vốn và kỹ năng làm việc đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi.

“Nhiều người cao tuổi đã từng hoạt động chính trị, xã hội, là các nhà khoa học, là các nhà quản lý nên chúng ta  phải có cơ chế chính sách để phát huy thật tốt nguồn lực này. Đây là vấn đề sẽ được bàn trong Hội nghị sắp tới của Ban Chấp hành Trung ương và thể hiện bằng văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách”, Phó Thủ tướng cho biết và mong muốn hội nghị đưa ra những đề xuất, khuyến nghị góp phần hoàn thiện các chính sách về người cao tuổi.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc