Điều chưa biết về nam sinh đạt điểm cao nhất Olympic Toán quốc tế 2017

08:23, 23/07/2017
|

Trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017, thí sinh Hoàng Hữu Quốc Huy (học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã xuất sắc giành được Huy chương Vàng và là 1 trong 3 thí sinh có điểm số cao nhất thế giới.

Đoàn Việt Nam trong lễ  khai mạc IMO 2017
Đoàn Việt Nam trong lễ khai mạc IMO 2017

Được biết, tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế 2017, Quốc Huy thể hiện phong độ vững vàng ở tất cả các phần thi. Nam sinh này  cùng 2 thí sinh khác đến từ Iran và Nhật Bản xuất sắc đạt điểm số cá nhân cao nhất trong tổng số 600 thí sinh tham gia dự thi.

Được biết, Quốc Huy sinh ra trong một gia đình bố làm công nhân xây dựng nên thường đi theo công trình xa nhà rất ít khi về nhà. Mẹ em cũng chỉ ở nhà cơm nước cho con cái mà không có nghề nghiệp ổn định. Vì thế, tổng thu nhập của cả gia đình mỗi tháng chỉ vẻn vẹn vài triệu triệu đồng. Huy còn có một em gái hiện đang là học sinh lớp 8.

Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, chàng trai Bà Rịa - Vũng Tàu giàu nội lực, luôn tự giác vượt khó, khẳng định bản thân trong học tập.

Không giấu nổi xúc động, ông Hoàng Hữu Hải – bố Quốc Huy chia sẻ: “Quốc Huy  là một cậu bé rất tự giác với việc học. Tôi đi làm xa nên cũng không có thời gian quan tâm và chia sẻ với con.

Đặc biệt, con có niềm đam mê kì lạ với Toán học, con thích học Toán từ khi học cấp 2. Gia đình cũng không có điều kiện cho con đi học thêm. Có được thành tích như hôm nay, phần lớn là công lao của các thầy cô đã dìu dắt con suốt thời gian qua”.

Thầy Trần Quang Vinh, giáo viên dạy Toán - Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bà Rịa – Vũng Tàu) là người trực tiếp phát hiện và dạy dỗ Quốc Huy cho hay: “Huy là một cậu học trò rất khiêm tốn và luôn luôn nỗ lực học hỏi những người xung quanh. Đặc biệt cậu bé rất thông minh và có nội lực tốt.

Khi học THCS, Quốc Huy cũng không quá vượt trội về môn Toán.  Khi em học lớp 10 tôi phát hiện em có tố chất và niềm yêu thích với bộ môn đặc biệt này nên đã đề xuất nhà trường chuyển em sang lớp Toán chuyên  để em có điều kiện phát huy năng lực.

Rồi cái gì đến cũng đến, cuối năm lớp 10 với sự nỗ lực của mình,  Quốc Huy được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường. Khi học lớp 12 em đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và sau đó là Huy chương Vàng trong cuộc thi IMO 2017 và trở thành 1 trong 3 thí sinh có điểm số cao nhất toàn thế giới. Kết quả của em thực sự khiến chúng tôi tự hào”.

Theo đánh giá của Hội đồng quốc tế, IMO 2017 là một trong những kì IMO khó nhất từ trước đến nay. Đó là chưa kể, đề bài chỉ có 2 bài nằm trong lĩnh vực Hình học và Đại số vốn là những phần được coi là thế mạnh của học sinh Việt Nam.

Với sự nỗ lực và thành tích tuyệt với của mình, Quốc Huy đã góp phần mang lại kết quả cao nhất trong lịch sử 43 năm Việt Nam tham dự IMO và là niềm tự hào của ngành giáo dục nước nhà.

Tại IMO 2017, Đội tuyển quốc gia Việt Nam có sáu học sinh dự thi thì tất cả các em đều đoạt giải trong đó có bốn Huy chương vàng, một Huy chương bạc và một Huy chương đồng.

Theo đó, 4 thí sinh đoạt huy chương vàng là: Hoàng Hữu Quốc Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu với 35 điểm); Lê Quang Dũng (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa với 28 điểm); Nguyễn Cảnh Hoàng (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An với 28 điểm); Phan Nhật Duy (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh với 25 điểm).

Một huy chương bạc thuộc về Phạm Nam Khánh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với 21 điểm). Một Huy chương đồng thuộc về em Đỗ Văn Quyết (THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc, 18 điểm).

Cuộc thi Olympic Toán quốc tế 2017 (IMO 2017) có 112 đoàn tham dự với hơn 600 thí sinh, diễn ra từ 12 đến 23/7 tại Brazil.

(Theo Infonet)


Ý kiến bạn đọc