Chống cát tặc: Tìm phương án cung ứng, bán cát theo quy hoạch

19:16, 11/07/2017
|

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ liên quan có phương án cung ứng, bán cát theo quy hoạch, bảo đảm môi trường.

cát tặc
Chống cát tặc, phải tìm phương án cung ứng cát đúng quy hoạch

Như VnMedia đã đưa tin, thời gian qua, Chính phủ và các địa phương đã nỗ lực tìm mọi biện pháp để ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép hoành hành. Nỗ lực này nhằm bảo vệ môi trường, chống tận thu tài nguyên, làm thay đổi dòng chảy và gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ sông.

Tuy nhiên, động thái này cũng dẫn đến một thực tế là làm khan hiếm nguồn cung cát - loại vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, đặc biệt là trong xây dựng các công trình giao thông, khiến giá cát tăng mạnh.

Mới đây, Báo điện tử VOV ngày 9/6/2017 cũng đã đăng bài "Nguồn cung khan hiếm, vật liệu nào thay thế cát xây dựng".

Bài báo cho biết, thời gian qua, nạn “cát tặc” tại các địa phương đã được cơ quan chức năng vào cuộc kiểm soát gắt gao. Nguồn cung khan hiếm, giá cát xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, mỗi nơi một giá. Trước nhu cầu tìm vật liệu thay thế cát ngày càng cao, các chuyên gia kiến nghị giải pháp cho bài toán này.

Theo PGS.TS. Trần Văn Miền, Trưởng bộ môn Vật liệu xây dựng, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, loại nguyên liệu thay thế cát tự nhiên là cát nhân tạo. Loại cát được nghiền từ đá, có cỡ hạt gần tương tự với cát tự nhiên, đảm bảo các yêu cầu về tính chất cơ lý, hóa và có thể trộn lẫn theo tỷ lệ phù hợp với cát tự nhiên trong bê tông và vữa xây dựng.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh ngoài đá xay, xỉ thép từ các nhà máy luyện kim sau khi tái chế cũng là một nguồn vật liệu thay thế cát xây dựng về lâu dài. Ngoài ra, tro, thạch cao có thể thay thế cát làm nền...

Trước vấn đề trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường có phương án cung ứng, bán cát theo quy hoạch, bảo đảm môi trường.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc