Mỹ Đức: Người dân muốn viết thư xin lỗi Đảng, Chính phủ

14:46, 21/04/2017
|
(VnMedia) - 'Chúng tôi đang vận động bà con viết một bức tâm thư, cùng ký tên để xin lỗi Đảng, Chính phủ về việc làm của mình. Mong Đảng, Nhà nước tha thứ, xử nhẹ cho người dân Đồng Tâm', ông Lê Đình Ba (một người dân Đồng Tâm) nói.
 
13h ngày 21/4/2017, không khí ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã “hạ nhiệt” hơn rất nhiều. Sau những tuyên bố của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào chiều ngày hôm qua, tất cả mọi người đều bày tỏ sự tin tưởng và hài lòng. Và cho đến khi đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức được thả, dường như sự bình yên vốn có đã trở lại với mảnh đất này.
 
Không giống như những gì mà những luồng thông tin trái chiều thêu dệt trong những ngày qua, một điểm mà bất cứ ai cũng cảm nhận thấy đó là việc người dân ở xã Đồng Tâm luôn khẳng định sẽ chấp hành theo chủ trương của Đảng, theo quy định của pháp luật.
Những biểu ngữ như thế này xuất hiện rất nhiều ở Đồng Tâm
Những biểu ngữ như thế này xuất hiện rất nhiều ở Đồng Tâm
Buổi sáng ngày 21/4, một số bậc cao niên tại xã Đồng Tâm, dù sức khỏe đã yếu, chân đi không còn vững nhưng vẫn cố gắng đi đến từng nơi để vận động bà con trong xã thả người. Nói với mọi người, các cụ khẳng định rằng, người đứng đầu thành phố đã có những lời khẳng định cụ thể, chúng ta nên tin và thả người. Hơn nữa, những người bị giam giữ trong những ngày qua đã xa gia đình mình cả tuần trời, cần được về nhà để mọi người bớt lo lắng...
 
Ý nguyện của những bậc cao niên bỗng nhiên trở thành luồng ánh sáng giúp cho bà con ở Đồng Tâm dần hiểu ra vấn đề. Và rồi, khi anh Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Mỹ Đức được thả, mọi người đều tin rằng, bà con Đồng Tâm là những người hiểu lý lẽ, biết phải làm thế nào cho đúng, cho thấu tình, đạt lý.
 
Và sau khi được ra ngoài, anh Cảnh đã khẳng định rằng: Sự việc xảy ra sẽ có chính quyền các cấp giải quyết, bà con yên tâm. Ở đây không có chuyện đánh cắp con tin hay gì cả, Đảng và chính quyền luôn ở bên cạnh, không thể mất người dân Đồng Tâm được, bà con hãy yên tâm.
Anh Cảnh an toàn trở về nhà sau 7 ngày bị tạm giữ ở Đồng Tâm
Anh Cảnh an toàn trở về nhà sau 7 ngày bị tạm giữ ở Đồng Tâm
 
Cụ ông ông Bùi Văn Nhạc (74 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm), cho biết: "Sau khi nghe Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố tạm dừng dự án và Thanh tra toàn diện diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, nhân dân xã Đồng Tâm chúng tôi rất phấn khởi.”
 
Cụ Nhạc bảo rằng, điều mà người dân Đồng Tâm mong muốn đó là sự rõ ràng. Nếu đất đó thuộc Bộ Quốc phòng thì chúng tôi mong muốn chính quyền cung cấp toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, quyết định thu hồi đất, quyết định hỗ trợ cây cối hoa màu trên đất cho người dân; thông báo rõ ràng thì người dân chúng tôi sẵn sàng trả đất cho Nhà nước.
 
Một trong những “điểm nóng” nhất tại Đồng Tâm những ngày qua đó là nơi tạm giữ những cán bộ, công an tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Đến nay, theo khẳng định của những bà con nơi đây, những người bị tạm giữ vẫn an toàn, khỏe mạnh và được chăm sóc rất cẩn thận. Có riêng một nhóm phụ nữ lo cơm nước, hoa quả và chăm sóc cho những người bị tạm giữ...
 
Đến 14h chiều ngày 21/4, một số chướng ngại vật trên đường dẫn vào thôn Hoành đã được giải tỏa. Dấu hiệu về việc Đồng Tâm đang dần bình yên đã lộ dần và chắc chắn sẽ diễn ra rất nhanh. 
Cụ Nhạc bày tỏ sự tin tưởng vụ việc sẽ được giải quyết thấu đáo
Cụ Nhạc bày tỏ sự tin tưởng vụ việc sẽ được giải quyết thấu đáo
Ông Lê Đình Ba (một người dân Đồng Tâm bị Công an bắt hôm 15/4 và đã được thả vào tối ngày 16/4) khẳng định, nguồn cơn của vụ việc Đồng Tâm bắt nguồn từ việc người dân chống tham nhũng đất đai tại địa phương nhiều năm qua.
 
Ông Ba cũng chia sẻ rằng: Hôm qua chúng tôi cũng đã nghe tuyên bố của chủ tịch Chung, người dân rất hồ hởi. Chúng tôi mong chính quyền TP tập trung giải quyết, làm rõ việc quản lý, sử dụng đất đai đồng Sênh vì đây là nút thắt làm sự việc bị đẩy đến mức độ như thế này".
 
Và đến nay, khi mà đã hiểu ra cặn kẽ mọi sự, ông Ba khẳng định: Đến giờ người dân có những thiếu sót, chúng tôi đang vận động bà con viết một bức tâm thư, cùng ký tên để xin lỗi Đảng, Chính phủ về việc làm của mình. Mong Đảng, Nhà nước tha thứ, xử nhẹ cho người dân Đồng Tâm.
 
Nhân Nghĩa

Ý kiến bạn đọc