Hà Nội: Các điểm trông xe hợp pháp cũng "chặt chém"

13:40, 03/02/2017
|

(VnMedia) - Đoàn khảo sát của HĐND thành phố Hà Nội phát hiện nhiều điểm trông xe có giấy phép nhưng thu giá cao hơn quy định và vé phát hành cũng không đúng quy định.

trông xe chặt chém
Bãi trông giữ xe trên hè phố Lý Thường Kiệt không niêm yết công khai giá vé theo quy định - ảnh: Quang Phú

Chiều 2/2, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP, phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố đã kiểm tra, khảo sát việc chấp hành quy định quản lý nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp tại một số địa bàn trọng điểm của Thành phố.

Đoàn đã kiểm tra, khảo sát điểm trông giữ xe trên hè phố Lý Thường Kiệt (cạnh chùa Quán Sứ). Tại thời điểm kiểm tra, phụ trách bãi xe là ông Nguyễn Quyết Thắng đã xuất trình giấy phép sử dụng tạm thời hè phố để trông giữ xe đạp - xe máy. Tuy nhiên, theo ghi nhận của đoàn, bãi xe đã không tuân thủ đúng quy định quản lý nhà nước về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy như: không có biển niêm yết, công khai giá; thu giá xe máy cao hơn quy định 7.000 đồng/xe máy; vé phát hành không đúng quy định.

Tiếp đó, đoàn đã kiểm tra tại điểm trông giữ xe của Công ty TNHH kinh doanh và Thương mại Ngọc Liệp (bãi trông giữ xe quanh vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Tại thời điểm kiểm tra, ông Đặng Vũ Hiệp, phụ trách bãi giữ xe đã xuất trình được giấy phép, tuy nhiên, bãi đỗ xe cũng không thực hiện nghiêm các quy định như công khai bảng niêm yết giá; thu cao hơn giá quy định 4.500 đồng/xe máy; vé phát hành không đúng quy định.

Cùng tình trạng như 2 bãi trông giữ xe trên, qua kiểm tra, bãi đỗ xe gần đền Quán Thánh, do ông Dương Văn Khôi, phụ trách cũng đã thu vượt phí theo quy định; không công khai bảng niêm yết giá; vé phát hành không đúng quy định.

Đoàn đã lập biên bản ghi nhận tình hình, yêu cầu truy thu số tiền chênh lệch của các bãi trông xe thu cao hơn quy định và căn cứ các quy định của pháp luật để tiến hành xử phạt.

Tại buổi khảo sát, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Phạm Thị Thanh Mai yêu cầu các bãi trông giữ xe phải thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp.

Bà Mai khẳng định, đoàn sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát về vấn đề này và sẽ yêu cầu xử lý nghiêm nếu các bãi trông giữ xe tái phạm.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm vi phạm. Đồng thời, Đoàn khảo sát cũng đề nghị các sở, ngành chức năng nghiêm khắc chấn chỉnh việc thu giá vé xe đạp, xe máy, ô tô không đúng quy định và khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát tại các điểm trông giữ xe để bảo đảm quyền lợi của nhân dân.

Cũng liên quan đến tình trạng thu phí xe quá quy định, chiều 2/2, Bí thư Hoàng Trung Hải trong cuộc họp  thường trực Thành uỷ đã cương quyết nói:  “Nếu chúng ta không tuyên chiến với đội “chặt chém” này thì ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của thủ đô, vì thế bản thân mỗi địa phương cần phải giám sát và xử lý nghiêm hành vi này. Khách du lịch không bức xúc vì mất thêm ít tiền mà bức xúc nhiều hơn vì bị “chặt chém”, không chấn chỉnh được tình trạng chặt chém thì mất khách du lịch” - Bí thư Hoàng Trung Hải chỉ rõ.

Quang Phú


Ý kiến bạn đọc