(VnMedia) - Những ngày Tết, nhiều người dễ quá chén, nhưng lại không biết cách giải rượu nên rất dễ bị say hoặc sinh ra các phản ứng bất lợi cho sức khỏe.
Nếu uống nhiều rượu sẽ gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt và các hiện tượng mất cân bằng trạng thái, dẫn đến mát kiểm soát như nói điều vô nghĩa, hành động sai lầm và những hậu quả nguy hiểm nếu tham gia giao thông.
Phòng tránh khi ngộ độc rượu, bia
Theo Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, để phòng ngộ độc rượu, khi uống rượu nên chọn loại có thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm. Không uống rượu khi đói và chỉ nên uống khoảng 30ml. Đối với bia chỉ nên uống khoảng 300 - 500ml là hợp lý.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai trả lời trên một tờ báo cho hay các trường hợp ngộ độc rượu ethanol khá phổ biến, nhưng đáng ngại nhất chính là các trường hợp ngộ độc rượu có chứa methanol (loại cồn công nghiệp). Đa phần các ca ngộ độc methanol có nguy cơ tử vong rất cao. “Tỷ lệ ngộ độc methanol cũng tăng nhanh trong thời gian gần đây, cho dù việc nhận biết methanol có trong rượu hay không lại rất rõ ràng”, BS. Nguyên nói.
Một số người thường hay tự ngâm rượu để uống với lý do an toàn hơn và tốt cho sức khỏe hơn, tuy nhiên, trên thực tế, ThS-BS Võ Ngọc Quốc Minh, khoa Nội tiêu hóa BV ĐH Y Dược TP.HCM trả lời trên một tờ báo rượu ngâm không hẳn xác định được là có an toàn hay không tùy thuộc vào xuất sứ của chúng có rõ ràng hay không.
Bác sĩ Minh cho biết sử dụng các loại rễ cây, thảo dược, các loại động vật ngâm vào rượu mà không rõ thành phần hay công dụng, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể. Nếu uống các loại rượu ngâm quá nhiều thì vẫn có thể bị nghiện rượu, ngộ độc rượu và các tác hại tương tự rượu bia thông thường.
Bác sĩ cũng gợi ý cách đơn giản giúp hạn chế bị say và giảm tác hại của rượu là:
- Nên ăn no trước khi uống vì khi bụng đói thì rượu bia dễ hấp thu vào cơ thể dẫn đến say.
- Nên uống nhiều nước vì cơ thể dễ bị mất nước khi uống rượu bia.
- Tùy theo cơ địa từng người, người có nhiều men chuyển hóa ở gan sẽ chuyển hóa bia rượu tốt hơn, ít bị say hơn so với người có ít men chuyển hóa. Chính vì vậy, uống rượu bia cần điều độ, chừng mực trong khả năng của cơ thể, khi cảm thấy vừa sức thì nên dừng lại.
- Đặc biệt cần lưu ý là không nên lạm dụng thuốc giải độc gan, thuốc giải rượu.
Cách xử lý khi người thân có dấu hiệu ngộ độc rượu
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai trả lời trên một tờ báo cho biết: "Nhiều gia đình do xử trí không đúng cách, sau khi bệnh nhân ngộ độc không còn nhận biến đã cố cho ăn, uống thuốc giải rượu, làm tràn vào phổi khiến bệnh nhân thêm viêm phổi. Hoặc nhiều trường hợp cho rằng có thuốc giải rượu thì “vô tư” uống, nhưng trên thực tế, không có loại dược phẩm nào có tác dụng “chống say” rượu, phòng tránh ngộ độc rượu thật sự, có chăng đó chỉ mang tính hỗ trợ một phần bù các chất điện giải, vitamine, đường… mà thôi”.
Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết một số điều cần lưu ý khi có người bị ngộ độc rượu:
- Khi thấy nạn nhân có biểu hiện ngộ độc rượu, người nhà cần kê gối thấp cho bệnh nhân nằm nhằm làm nôn hết rượu ra. Sau đó, để bệnh nhân ngủ, cứ vài tiếng phải đánh thức bệnh nhân dậy cho ăn cháo loãng.
- Tránh trường hợp để bệnh nhân đói sẽ bị hạ đường huyết nguy hiểm. Nếu bệnh nhân lâu không tỉnh hoặc không ăn uống được gì hoặc cứ ăn vào là nôn thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
- Không nên cho nạn nhân uống những loại thuốc có tác dụng bổ gan để giải độc rượu. Không nên uống thêm vitamin B1, B6, acid folic, paracetamon, aspirin và một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt khi uống với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây chảy máu đường tiêu hóa.
- Khi say rượu, không nên uống các loại thuốc chống nôn vì sẽ làm giữ chất độc lại trong cơ thể, gan không thể lọc chất độc.
- Không nên uống mật ong hoặc đường, vì nếu người say vẫn còn một lượng rượu trong người thì khi kết hợp với mật ong sẽ dễ lên men, gây say hơn.
- Nên uống nhiều nước để không bị mất nước khi nôn liên tục. Uống nước ấm tốt hơn là nước lạnh.
- Nước chè xanh đậm giúp khử độc cồn cấp tính, hoặc uống sữa nóng, nước gừng tươi (thái lát đun sôi kỹ) để máu lưu thông, hóa giải nhanh chất cồn.
- Các loại nước mía, nước chanh, cam vắt, nước cà chua, nước ép bưởi, sinh tố chuối, nước các loại đậu ninh nhừ… uống nhiều lần sẽ giải được ngộ độc rượu dạng nhẹ.
- Có thể dùng 3 lát gừng tươi giã nát, trộn với một ít giấm và đường, ép lấy nước để uống. Hoặc 1 nắm đậu xanh giã nát, ít trà mạn và 1 chén nước, đun lên để uống. Nếu bị say kèm đau đầu, hãy giã rau cần tươi hoặc lá dong rồi vắt lấy nước cốt để uống sẽ rất hiệu quả.
- Người ngộ độc rượu không tắm ngay vì dễ bị hạ đường huyết, giảm thân nhiệt có thể gây đột quỵ, trụy tim mạch.
- Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đậu nành để cung cấp vitamin và chất chống ôxy hóa, hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, trong trường hợp uống nhiều rượu nhưng vẫn đủ tỉnh táo thì nên cho bệnh nhân ăn chất tinh bột, uống nước đường, sữa có đường và tiếp tục theo dõi. Còn với người sau khi uống rượu có dấu hiệu nói ú ớ, gọi không biết, thở khò khè, tay chân tím tái, lạnh thì nên cấp cứu ngay tại chỗ bằng cách cho năm nghiêng bên phải, không cho dùng bất kỳ đồ ăn thức uống nào và gọi 115.
Ý kiến bạn đọc