Tổng Bí thư: 'Trịnh Xuân Thanh đang bị truy nã, sẽ không trốn thoát được đâu'

15:28, 06/12/2016
|

Tổng Bí thư cho rằng Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế nhưng không trốn được đâu.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Zing
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Zing

Trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh sáng 6/12, vấn đề xử lý trách nhiệm liên quan đến Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Huy Hoàng lại làm nóng dư luận.

Nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc, cử tri Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng) nhấn mạnh vụ việc Trịnh Xuân Thanh và Vũ Huy Hoàng là những vụ việc điển hình cho tình trạng lợi ích nhóm đã trở nên ngày càng trầm trọng. Việc để Trịnh Xuân Thanh “chuồn” mất không khác gì chuyện con voi chui lọt nhiều lỗ kim. Đề nghị phía công an phải làm rõ vấn đề này.

Còn về việc xử lý trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng, cử tri này cho biết, mức kỷ luật như vậy còn nhẹ lắm bởi hậu quả gây ra là rất lớn, thiệt hại số tiền rất lớn.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Tổng Bí thư cho biết, có một số ý kiến cho rằng việc xử lý như vậy là nhẹ nhưng dư luận lại thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay, chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy.

Theo Tổng Bí thư, ông Vũ Huy Hoàng mới chỉ là kỷ luật về Đảng, về mảng công tác cán bộ, chưa nói đến phần hình sự, kinh tế. Hiện nay, Chính phủ, Quốc hội đang chỉ đạo làm rõ và tới đây nếu điều tra thấy sai phạm hình sự thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự, còn phải đi tù, phải trả lại tài sản.

“Một cán bộ cấp cao, lần đầu tiên Quốc hội tuyên bố nghiêm khắc phê phán như vậy thì đã đủ đau chưa?” - Tống Bí thư nêu câu hỏi.

Về phần Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư cho rằng người này đang bị truy nã quốc tế và sẽ khôn thể trốn thoát: “Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế nhưng  không trốn được đâu”.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng cho rằng, liên quan đến việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang đã có rất nhiều cơ quan, cán bộ bị xử lý trách nhiệm. Tinh thần là có công thì thưởng, có tội xử. Không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải là xử đúng người, đúng tội, đúng trách nhiệm và phải nhân văn.

Liên quan đến những vấn đề về tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm mà cử tri nêu, Tổng Bí thư xác định đây là hành vi móc ngoặc với nhau để ăn cắp tiền của nhà nước. Đây là vấn đề nhức nhối, ngày càng phức tạp nhưng nhà nước nào cũng có, chế độ nào cũng có.

“Những năm trước đã kinh tế thị trường đâu mà dân gian có câu vè “Mỗi người làm việc bằng hai - Để cho cán bộ mua đài, mua xe” hoặc  “Mỗi người làm việc bằng ba - Để cho cán bộ xây nhà xây sân". Vậy nên khoá nào Đảng ta cũng phải có Nghị quyết chỉnh đốn Đảng. Chống tham nhũng là cuộc chiến rất gian khổ, gay go mà phải làm thường xuyên, làm đi làm lại” - Tống Bí thư nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng Bí thư còn giải đáp thêm một số thắc mắc cho cử tri về các vấn đề liên quan đến công tác cán bộ, đến vấn đề hội nhập, về Hiệp định TPP...

Theo Hoàng Long (Một Thế Giới)


Ý kiến bạn đọc