Sai phạm xây dựng nhà có tranh chấp: Phường Ngã Tư Sở "đánh trống bỏ dùi"?

11:32, 16/12/2016
|

(VnMedia) - Trong khi vụ việc thương binh Vũ Hữu Chung kêu cứu bị người bạn thân "cướp nhà, phá hoại hoạt động kinh doanh" tại số nhà 94 Thái Thịnh (Phường Ngã Tư Sở, Hà Nội) còn chưa được xử lý, thì tại ngôi nhà có tranh chấp này lại đã được xây dựng trái phép.

Chưa xử lý dứt điểm vụ bị bạn thân "cướp" nhà, xây dựng nhà trái phép

Thương binh Vũ Hữu Chung tiếp tục có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ hành vi: Cướp nhà, phá hoại hoạt động kinh doanh tại số 94 Thái Thịnh; cố ý gây thương tích và đe dọa giết người của ông Tạ Đức Nên và nhóm người xã hội ông Nên thuê do ông Tám cầm đầu; việc xây dựng trái phép công trình, nhà ở bê tông cốt thép kiên cố tại số nhà nêu trên.

Như VnMedia đã nêu rõ vụ việc, mảnh đất số 94 Thái Thịnh trước đây là của Hợp tác xã dệt thảm xuất khẩu Đống Đa, ngày 5/11/1993, ông Chung mua lại mảnh đất này với diện tích 1.300m2 đất và 476m2 nhà ở (khi đó ông Chung Tổ sản xuất Thu Hương và ông Bình (cháu ông Chung) là Tổ sản xuất Tiến Cường chung nhau mua).

Ngày 15/11/1993 Tổ Thu Hương của ông Chung và Tổ Tiến Cường của ông Bình đã chia nhau mỗi người một nửa diện tích nhà và đất nêu trên.

Sau khi chia xong, ông Chung về đó ở một thời gian. Năm 2000, ông Chung cho ông Tạ Đức Nên mượn ở phía trong để làm sân cầu lông, ông Nên đã đổ bê tông và dựng mái tôn làm sân cầu lông trong nhà. Sau 6 năm thuê (từ 2000 đến 2006), ông Nên trả lại ông Chung. Khi trả lại phần đất mượn, ghi nhận việc ông Nên có xây dựng mái tôn nên ông Chung đã đồng ý trả cho ông Nên mỗi tháng 7 triệu đồng trong thời gian là 8 năm.

Để bảo đảm việc ông Chung sẽ trả tiền, ông Nên đề nghị ông Chung ký giấy mượn nhà. Theo lời ông Chung, vì phần này ông Nên đã xây dựng để kinh doanh bi-a. Sau khi ông Nên trả lại phần đất đã mượn, ông Chung đã cho người khác thuê và sửa sang xây dựng thành nhà gồm 2 khối, trong đó, khối nhà ngoài phía mặt tiền là nhà 3 tầng khoảng 400m2, khối trong là nhà 2 tầng khoảng 300m2.

Từ năm 2006 đến hết năm 2014 ông Chung vẫn đều đặn trả cho ông Nên 7 triệu đồng/tháng như cam kết.

Cho tới năm 2015, khi nhà nước có dự án làm đường và con đường mới được mở ngay phía sau nhà ông Chung (đường T5A1, cạnh con mương nước thải , kéo dài Tây Sơn tới Yên Lãng), thì ông Nên lại tới gặp ông Chúng nói về khoản kinh phí trước kia bỏ ra xây dựng để làm sân cầu lông. Nghĩ tới tình bằng hữu lâu năm, thân thiết tới độ mượn nhà, giao tiền không cần giấy tờ, nên ông Chung đồng ý cho ông Nên số tiền 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nên kiên quyết đòi giá trị là một căn hộ chung cư khoảng 4 tỷ đồng và ông Chung đã không đồng ý.

Ngày 3/1/2016, ông Nên đã thuê nhóm người xã hội khoảng 60 người và kèm theo 30 xe thương binh đổ bộ vây kín mặt phố, chiếm giữ, canh giữ trái phép ngôi nhà 94 Thái Thịnh của ông Chung.

 

t
Ngôi nhà có tranh chấp đã được xây dựng trái phép và hoàn thiện để mở nhà hàng

 

t
Dù gia ông Chung làm đơn đề nghị phường Ngã Tư Sở xử lý công trình xây dựng trái phép này nhưng không hiểu lý do gì ngôi nhà vẫn được hoàn tất và được mở kinh doanh nhà hàng. 

 

Phường Ngã Tư Sở "đánh trống bỏ dùi"?

Sau khi chiếm nhà, nhóm đối tượng do một người tên Tám đứng đầu đã đuổi nhân viên kinh doanh bi-a (do ông Chung là chủ hộ) , chiếm toàn bộ diện tích đất khoảng gần 200 m2 (quán bi-a) nằm ở phía sau thửa đất và phía trong của ngôi nhà; phá hủy và làm hư hỏng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh bao gồm 16 bàn bi-a, giá trị khoảng 520 triệu đồng (12 bàn giá 30 triệu đồng và 4 bàn giá 40 triệu đồng) cùng toàn bộ hệ thống quạt, điện và các vật dụng khác.

Sau chiếm nhà, nhóm người này đã xây dựng và phá toàn bộ tường phía sau để thông ra con đường mới mở (đường T5A1) và chiếm mảnh đất này. Ông Chung cho biết, hàng ngày họ đưa rất nhiều người lạ xăm trổ, có thái độ và hành vi dọa nạt đến quản lý, trông giữ và toàn bộ nhân viên, kể cả con cháu nhà ông Chung là người quản lý ở đó.

Việc xây dựng trái phép tại số nhà 94 Thái Thịnh của ông Nên cũng được phường Ngã Tư Sở cho biết, ngày 22/8/2016, UBND phường Ngã Tư Sở đã có buổi làm việc và yêu cầu ông Nên giữ nguyên hiện trạng ngôi nhà chờ cơ quan có thẩm quyền quyết định. Trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền phân định, Phường yêu cầu gia đình ông Nên giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo tài sản và tính mạng của những người hiện đang có mặt tại số 94 Thái Thịnh.

Tuy nhiên, dù đã có yêu cầu của Phường, nhưng không hiểu sao, ngôi nhà đang bị ông Nên chiếm giữ vẫn được sửa chữa, xây dựng khang trang.

Gia đình ông Chung tiếp tục đã có đơn đề nghị UBND phường Ngã Tư Sở, UBND quận Đống Đa xem xét, xử lý, cưỡng chế công trình xây dựng trái phép.

Gần đây nhất, trả lời báo chí về việc xây dựng trái phép tại số nhà 94 Thái Thịnh, ông Trần Thanh Tuấn- Đội trưởng Đội TTXD quận Đống Đa cho biết, về công trình xây dựng vi phạm này  Phường Ngã Tư Sở và Quận Đống Đa cũng đã lập hồ sơ, biên bản về phần cải tạo, cơi nới vi phạm.

Ông Tuấn quả quyết nói, Quận cương quyết xử lý vi phạm xây dựng này. Quận Đống Đa đã lập biên bản và yêu cầu Phường phải ra quyết định cưỡng chế, công trình này phải bị đình chỉ, không được phép hoạt động.

Tuy nhiên, trong khi quận Đống Đa cương quyết xử lý thì tại ngôi nhà 94 Thái Thịnh, các phần xây dựng đã hoàn chỉnh, khang trang, thậm chí ông Nên đã cho khai trương kinh doanh nhà hàng tại chính ngôi nhà đang có tranh chấp này.

Phải nói thêm rằng, vụ việc này được gia đình thương binh Vũ  Hữu Chung kêu cứu tới nhiều cơ quan chức năng. Gần đây, vụ việc nêu trên đã được ông Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an có văn bản đề nghị Công an Thành phố Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo về Cục Cảnh sát Hình sự. Cơ quan An ninh điều tra Công an Tp.HN cũng có văn bản gửi Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HN giải quyết vụ việc theo thẩm quyền; Ngày 2/12/2016, Sở Xây dựng TP.HN cũng có văn bản đề nghị UBND quận Đống Đa xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân theo Luật định, đồng thời thông báo kết quả đến Sở Xây dựng Hà Nội.

Trong khi còn chờ các cơ quan chức năng làm rõ thì ông Nên vẫn tiếp tục xây dựng , hoàn thiện công trình trên mảnh đất đang tranh chấp. Phải chăng có một thế lực nào đứng sau đang giúp ông Tạ Đức Nên làm việc này?.

Thương binh Vũ Hữu Chung bức xúc: " Ông Nên đang xây dựng trên đất nhà tôi, đất tranh chấp và không có giấy phép xây dựng nhưng UBND phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa vẫn làm ngơ, mặc dù gia đình tôi đã gửi đơn rất nhiều lần...".

Ông Chung tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng xử lý triệt để vụ việc nêu trên. Xem xét xử lý hình sự các vụ việc có dấu hiệu để khởi tố vụ án. Xử lý và cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép.

Đinh Bách (bài,ảnh)


Ý kiến bạn đọc