Chủ tịch Đà Nẵng phê bình nhiều đơn vị trong cuộc họp quan trọng

08:41, 12/11/2016
|

“Hôm nay tôi nghiêm khắc phê bình cả Thanh tra thành phố và Văn phòng UBND thành phố trong việc chuẩn bị không có những thành phần quan trọng tham dự, không mời và cũng không biết”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói khi chủ trì hội nghị tổng kết đánh giá 4 năm thi hành luật khiếu nại và tố cáo, chiều 11/11.

Tại hội nghị, ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng - cho biết, trong những năm qua, phần lớn các đơn khiếu nại đều liên quan đến đất đai, tranh chấp, các chính sách về giải tỏa đền bù như việc áp giá đất, việc bố trí tái định cư; khiếu nại việc xử phạt vi phạm hành chính, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhìn chung, tình hình khiếu nại trên địa bàn thành phố giảm dần qua từng năm, hạn chế được việc khiếu nại đông người, gửi đơn vượt cấp.

Từ tháng 7/2012 đến 7/2016, các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp, các ngành và các cơ quan thanh tra trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận 1.887 đơn khiếu nại, trong đó có 484 đơn thuộc thẩm quyền với 584 vụ việc. Đối với 484 đơn thuộc thẩm quyền, đến nay đã giải quyết 436 đơn/516 vụ việc, đạt tỷ lệ 90%.

Về tình hình tố cáo, ông Đức cho hay, trong những năm qua, đơn tố cáo trên địa bàn thành phố phát sinh không nhiều nhưng tính chất tương đối phức tạp. Nội dung đơn tố cáo chủ yếu liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường thiệt hại; xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, sở hữu trí tuệ, gây ô nhiễm môi trường, tố cáo cán bộ làm sai quy định. Một số vụ việc tố cáo mang động cơ cá nhân nhằm đòi hỏi thêm quyền lợi; có những trường hợp từ việc khiếu nại không đạt được mục đích đã chuyển sang tố cáo.

Sau khi nghe một số tham luận, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết sẽ chọn một số đơn vị tiếp tục phát biểu. Đó là Bộ phận tiếp dân của Văn phòng UBND thành phố và Trung tâm khai thác quỹ đất (có Ban giải tỏa đền bù). Tuy nhiên, khi ông Thơ hỏi Trung tâm phát triển quỹ đất có ai đi không thì không thấy.

Trần Đức Thơ
Ông Thơ phê bình Thanh tra thành phố và Văn phòng UBND thành phố trong cuộc họp vì chuẩn bị cuộc họp thiếu những thành phần quan trọng.

“Ông Đức (ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng –PV) chẳng nắm chi hết trơn. Chỗ này là chỗ quan trọng lắm đấy. Không mời hả? Ông Đức không chú ý cái này. Chỗ đó là đơn thư 90% tới đó trước cái đã. Mấy ông cán bộ dưới kia làm ăn lôi thôi trên này mệt lắm. Chỗ VP UBND thành phố tham mưu kiểu gì mà người ngồi đông ghê gớm thế này nhưng mấy ông quan trọng không mời hả?”, Chủ tịch Đà Nẵng truy vấn.

Theo ông Thơ, phải xác định giải tỏa đền bù tái định cư là chiếm 80- 90% đơn khiếu nại tố cáo. Ban giải tỏa đền bù làm tất cả mọi thứ từ phương án đền bù giải tỏa, đến bố trí, định giá, kiểm kê cũng như giải quyết lần 1, lần 2. Vì thế, không mời bên giải tỏa đền bù là không được, hội nghị nói ai nghe.

Sau đó, ông Thơ tiếp tục mời lãnh đạo quận Cẩm Lệ phát biểu, nhưng quận này cũng không có ai dự.

“Lãnh đạo Cẩm Lệ làm gì mà không đi. Có việc, ủy ban thành phố mời không đi thì phải báo cáo lại. Chỗ Văn phòng UBND thành phố và Thanh tra thành phố coi lại cái này, chứ không phải ưng thì đi, không ưng đi thì thôi. Mời là mời chủ tịch, chủ tịch không đi thì phải xin phép”, ông Thơ nói.

Ông Thơ giao Thanh tra thành phố và VP UBND thành phố có văn bản thông báo phê bình những ai không đi để nhắc nhở và yêu cầu Sở Nội vụ ghi vào sổ để sau này đối chiếu, xét thi đua khen thưởng. Tuy nhiên, khi ông Thơ hỏi tới thì Sở Nội vụ cũng không có mặt trong cuộc họp này.

Kết luận hội nghị, ông Thơ nghiêm khắc phê bình cả Thanh tra thành phố và Văn phòng UBND thành phố trong việc chuẩn bị không có những thành phần quan trọng tham dự, không mời và cũng không biết.

“Qua cái này, để thấy các anh cũng không quan tâm đến việc khiếu nại, tố cáo, những phản ánh, kiến nghị của người dân”, ông Thơ nói.

(Theo Khánh Hồng/Dân Trí)


Ý kiến bạn đọc