Tòa án không tiếp tục thương lượng bồi thường với ông Huỳnh Văn Nén

07:34, 12/11/2016
|

Ngày 11/11, người đứng đầu ngành tòa án cho hay do tiền đòi bồi thường tiếp tục bị nâng lên sau thỏa thuận 8 tỷ đồng, TAND Bình Thuận "không còn cách nào khác" phải chấm dứt thương lượng, giành quyền khởi kiện cho ông Nén.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời báo chí
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời báo chí

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, "ngay từ đầu" ông đã yêu cầu làm khẩn trương, vận dụng tối đa quy định pháp luật có lợi trong việc bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. Thực tế, trong quá trình thương lượng các cơ quan có thẩm quyền đã quan tâm nhiều đến đề nghị của ông Nén.

"Tôi thấy TAND tỉnh Bình Thuận có thiện chí khi thương lượng với ông Nén, rất tiếc hiện việc bồi thường chưa thành. Có những lý do không phải bởi toà án hay ông Nén mà bởi một số người muốn tranh thủ câu chuyện này", ông Bình nói.

Theo Chánh án, ông Nén và toà án Bình Thuận từng thống nhất mức bồi thường trên 8 tỷ đồng và đây là mức "có thể chấp nhận được" khi đã chiếu cố rất nhiều đến hoàn cảnh ông Nén và gia đình ông. Tuy nhiên sau đó có những người khác đưa ra tài liệu, yêu cầu nâng thêm 5 tỷ đồng, trong khi họ không phải là đối tượng được bồi thường.

"Việc này đã phá vỡ kết quả thương lượng trước đó, dẫn đến bồi thường không thành. Trong điều kiện như vậy toà án Bình Thuận không còn cách nào khác phải chấm dứt bồi thường và ông Nén có quyền kiện ra tòa phân xử", ông Bình nói và khẳng định "đã ra toà thì chỉ có thể căn cứ vào luật".

Tháng 4/1998, ông Nén bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau, TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người, cuối năm ngoái, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.

Chánh án TAND Tối cao sau đó chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận cần tạo điều kiện và giải quyết theo hướng có lợi cho ông Nén. Những khoản không cần phải hỏi hóa đơn, nếu xét thấy hợp lý nên thỏa thuận.

Theo Vnexpress


Ý kiến bạn đọc