Thu lại tiền từ thiện để chia đều: "Cán bộ thôn xã không tham ô"

13:46, 26/10/2016
|

(VnMedia) - Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 26/10, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương khẳng định, trong việc thu lại tiền từ thiện để chia đều, cán bộ thôn xã không tham ô.

Nguyễn Ngọc Phương
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - ảnh: Xuân Hưng

Ông Phương cho biết, việc thu lại tiền từ thiện là thông tin có thực tại thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình. Sau khi phát hiện điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn, thị xã trong tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ. Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ việc sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới.

-  Vậy hướng xử lý vụ việc sẽ như thế nào, thưa ông?

Hướng của văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm. Còn trường hợp đã thu thì tỉnh chỉ đạo trả lại số lượng tiền cứu trợ đã thu lại theo các danh sách được nhận.

Ngay sau khi phát hiện có dư luận, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin thì Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo trực tiếp, đồng thời có văn bản của UBND tỉnh chỉ đạo.

Thực ra xét về bản chất việc làm thì những cán bộ lãnh đạo thôn và xã đó không tham ô. Đó là điều cần khẳng định. Họ chỉ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có, ai cũng được hưởng một ít. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ. Chắc chắn một điều là tư tưởng của xã mang tính cào bằng, còn những người cứu trợ thì mong muốn cứu trợ người khó khăn nhất.

Kết luận lại vấn đề, dù tư tưởng anh thế nào nhưng cách làm như thế vẫn là vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay. 

- Vụ lũ lụt vừa qua, thiệt hại của tỉnh như thế nào, thưa ông?

Thiệt hại của Quảng Bình qua cơn lũ vừa rồi hết sức nặng nề, các xã Tuyên Hoá, thị xã Ba Đồn… Ngay cả thành phố Đồng Hới là điểm mà từ xưa đến nay rất hiếm có chuyện ngập lụt thì lần này cũng xảy ra.

-  Vậy chính sách hỗ trợ của tỉnh được thực hiện như thế nào?

 Khi lũ lụt xảy ra, ban phòng chống cứu nạn và thiên tai của tỉnh đã tập trung các nguồn lực, từ các phương tiện để cứu người, cứu hộ, giải quyết tình hình thiếu ăn của người dân.

Sau đó, tỉnh đã có các biện pháp rất tích cực như ủng hộ gạo và thực phẩm giải quyết khó khăn trước mắt cho người dân. Tiếp đó, tỉnh có xuất tiền hỗ trợ bão lụt cho các gia đình. Tỉnh cũng thành lập ban tiếp nhận hàng cứu trợ, phân phối tất cả những tiền ấy đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ. Đơn vị tài trợ nào yêu cầu phát đến người dân thì tỉnh sẽ giao từng tổ chức đoàn thanh niên, phụ nữ, từng tổ chức chính trị dưới sự lãnh đạo của mặt trận để giao hàng, giao tiền đến tận người dân.

- Có yêu cầu bắt buộc các đoàn phải thông qua địa phương để phát quà không, thưa ông?

Cơ bản các đoàn có liên hệ qua Mặt trận Tổ quốc của tỉnh, UBND tỉnh và cũng có đơn vị quen với các đơn vị địa phương như Đoàn đại biểu Quốc hội hoặc các doanh nghiệp, hoặc bạn bè, qua nhiều kênh họ làm. Tất cả những kênh đó tỉnh đều chấp nhận hết. Nếu cần liên quan đến tỉnh, thông qua tỉnh thì tỉnh sẽ tìm cách tiếp đón, cử các đơn vị có liên quan cứu trợ, ví dụ như liên quan đến đoàn thanh niên thì sẽ giao đoàn thanh niên hướng dẫn hỗ trợ, liên quan đến phụ nữ thì sẽ giao tổ chức phụ nữ để có người hướng dẫn triển khai cứu trợ. Còn lại họ đi trực tiếp thì tuỳ cách làm của họ, miễn làm sao người dân nhận được hàng cứu trợ, nhận được tình cảm. Tỉnh không có gây phiền hà gì cả.

Xin cảm ơn ông!

Tuệ Khanh (ghi)


Ý kiến bạn đọc