Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực!

11:56, 26/10/2016
|

(VnMedia) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, đối với những bất cập trong việc bổ nhiệm cán bộ của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo đúng quy trình đang làm theo đúng nguyên tắc Đảng, quy định của pháp luật.

Ông  Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội
Ông  Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 26/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, đối với những bất cập trong việc bổ nhiệm cán bộ của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo đúng quy trình đang làm theo đúng nguyên tắc Đảng, quy định của pháp luật.

“Họ làm theo thẩm quyền, trách nhiệm và tôi nghĩ đánh giá của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương là theo cơ quan chuyên môn, đây là cơ sở để họ làm. Họ làm thì các cơ quan chuyên môn phải căn cứ vào quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước” - ông Phạm Minh Chính nói.

Với câu hỏi có nên thu hồi lại quyết định bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng hay không, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: “Việc này để cơ quan chuyên môn làm chứ không thể nói ngay được, phải đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước”.

Ông Chính cũng khẳng định, đối với vụ việc, không bị áp lực, rào cản nào.

“Mình phải xuất phát từ thực tiễn, thực tiễn đặt ra phải làm sao cho phù hợp, khả thi, có hiệu quả, đó là vấn đề phải quan tâm. Làm mà không hiệu quả, làm đi làm lại vẫn không có hiệu quả thì mất uy tín” - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Qua thực tế vụ việc này, ông Chính cho biết theo sự phân công của Trung ương, Bộ Chính trị thì các cơ quan đang phối hợp làm và khẩn trương xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng nhấn mạnh: “Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực”.

“Một trong những nguyên tắc là giao quyền đến đâu, kiểm soát đến đó nhưng thiết kế thế nào cho phù hợp với tình hình hiện nay thì phải nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn để bản hành cho phù hợp. Đây là điều hết sức phải quan tâm, phải làm” - ông Phạm Minh Chính giải thích.

Để xây dựng cơ chế kiểm soát kiềm lực, phòng chống tham nhũng, theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, “cả hệ thống phải cùng nhau thiết kế”.

“Vì thế, phải căn cứ vào điều kiện cụ thể, lý luận thế nào, luật pháp quy định ra sao để thiết kế. Phải nghiên cứu kỹ càng. Phải làm, nhưng làm sao cho kỹ để khả thi, có hiệu quả, thực chất, bởi nếu không có hiệu quả, cuối cùng thêm mất uy tín” - ông Phạm Minh Chính nêu quan điểm.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc