Các trường đại học hàng đầu của Nga mời gọi sinh viên Việt Nam

13:33, 01/10/2016
|

(VnMedia) - Từ ngày 25 - 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra giai đoạn thứ 6 của dự án giáo dục dài hạn “Các trường Đại học Nga”.

Chương trình “Các trường Đại học Nga” là một dự án giáo dục của Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (Rossotrudnichestvo) được thực hiện với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong khuôn khổ thỏa thuận giữa LB Nga và Việt Nam về đối tác chiến lược. Dự án khởi đầu vào tháng 3/2014 và hướng tới mục tiêu phổ biến nền giáo dục của Liên bang Nga tại Việt Nam.

Đại diện của các trường đại học Nga tại cuộc họp báo. (Ảnh: Hải Yến)
Đại diện của các trường đại học Nga tại cuộc họp báo. (Ảnh: Hải Yến)

Trong vòng 2,5 năm, hơn 50 đại diện Ban giám hiệu của các trường đại học Nga đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong số đó khoảng 30 đại diện đã sang Việt Nam trong khuôn khổ dự án. Hiện nay, các cơ sở giáo dục của Nga đã ký kết thành công các biên bản hợp tác khung với những trường đại học hàng đầu của Việt Nam. Theo những biên bản ghi nhớ, hai bên thực hiện thành công các chương trình giáo dục liên kết như: Chương trình trại hè, trao đổi giảng viên và sinh viên, nâng cao trình độ cho đội cán bộ nhà trường, dự án chung về nghiên cứu khoa học…

Tham gia giai đoạn thứ 6 của dự án giáo dục dài hạn có những trường đại học hàng đầu của Nga gồm: Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Đại học Tổng hợp Kinh tế Quốc gia Saint-Peterburg, Đại học Tổng hợp Vật lý Kỹ thuật Moscow, Đại học Nghệ thuật và Văn hóa Quốc gia Belgorod, Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan và Đại học Công nghệ Nghiên cứu Quốc gia Kazan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc nhằm xúc tiến giai đoạn 6 của dự án, đại diện các trường đại học Nga đã tiến hành các buổi gặp gỡ làm việc tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị, cũng như tại Trường Trung học Phổ thông trực thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và các trường Trung học Phổ thông chuyên của miền Bắc Việt Nam (Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên).

Tại các buổi gặp gỡ làm việc, các bên đã thảo luận kế hoạch các hoạt động chung tiếp theo như: Buổi seminar và hội nghị, các kỳ thi Olympic, các chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học.

Năm nay, chính phủ Nga đã dành cho Việt Nam 855 suất học bổng (năm 2015 là 795 suất), điều đó phù hợp với chủ trương tăng cường số lượng học bổng cho Việt Nam lên tới 1.000 suất vào năm 2018. Giai đoạn này nêu ra nhiệm vụ củng cố mối quan hệ khoa học, giáo dục và hữu nghị giữa Nga và Việt Nam, tạo động lực mới cho các dự án Nga ở Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, đồng thời tạo điều kiện hợp tác hai bên cùng có lợi giữa các viện nghiên cứu khoa học.

Trong cuộc họp báo hôm 30/9, đại diện của các trường đại học hàng đầu của Nga đều bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến theo học tại các trường của họ.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc