Thông tin chính thức vụ sụt lún đất ở Cẩm Phả - Quảng Ninh

16:53, 21/09/2016
|

(VnMedia)- Theo Viện Địa chất, nguyên nhân sụt lún đất tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh là do yếu tố vận động tự nhiên, cơ chế sụt đất tại đây cũng giống như các vụ sụt đã xảy ra từ năm 2013, 2014.

Theo thông tin từ UBND TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh, kết quả phân tích của Viện Địa chất cho thấy, đây là vụ sụt lún lớn nhất trong 3 năm trở lại đây, các hố sụt đều có kích thước lớn, các lớp đất bề mặt đều bị hút xuống sâu 8- 10m. Vùng sụt nằm trên khu vực được cảnh báo có nguy cơ sụt đất cao và có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc sụt đất. Cùng với đó, sự cố sụt đất tại Cẩm Sơn còn có yếu tố kích hoạt của nước thấm rỉ.

Hiện trường sụt đất tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả. Ảnh: UBND TP. Cẩm Phả.
Hiện trường sụt đất tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả. Ảnh: UBND TP. Cẩm Phả

Trong điều kiện bình thường, lớp ngăn cách giữa lớp vật liệu bở rời và tầng đá gốc chưa bị phá hủy khiến vật liệu không bị lôi quấn vào hang ngầm. Còn tại khu vực sụt đất tại khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn lớp ngăn cách này đã bị nước rò rỉ và theo đường thoát xuống hang ngầm, khiến vật liệu bị kéo theo, dần thành không gian rỗng trong tầng vật liệu bở rời và gây ra nứt mặt. Khi kích thước không gian ngầm đủ lớn gây ra hiện tượng sụt đất.

Ngay sau khi có tin báo về vụ sụt đất ngày 13/9, các thành viên chủ chốt thực hiện đề tài nghiên cứu xác định nguyên nhân và đề xuất giảm thiểu sụt đất trên địa bàn thành phố Cẩm Phả của Viện Địa chất thực hiện trong năm 2014 - 2015 đã trực tiếp kiểm tra, khảo sát thực địa sự cố.

Viện Địa chất cũng đưa ra một số khuyến cáo trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc định hướng cho nhân dân về bản chất khoa học của hiện tượng sụt đất, đồng thời theo dõi hiện tượng nứt trên bề mặt đất các khu vực cảnh báo để có xử lý kịp thời giảm thiểu thiệt hại.

Xa Giang


Ý kiến bạn đọc