Hơn 2 tấn ma túy 'cực độc' được tuồn vào Việt Nam

20:28, 06/07/2016
|

(VnMedia) - Hơn 2,5 tấn thảo mộc chứa chất ma túy cực mạnh, cấm sử dụng trong y học và đời sống vừa được Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) phát hiện bắt giữ...

Chiều ngày 6/7, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) tổ chức thông tin chính thức việc triệt phá thành công một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam qua đường Bưu chính Quốc tế để vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Thảo mộc chứa chất ma túy cực mạng bị lực lượng Hải Quan và cảnh sát ma túy phát hiện
Thảo mộc chứa chất ma túy cực mạng bị lực lượng Hải Quan và cảnh sát ma túy phát hiện

Theo Hải quan Hà Nội, tháng 3/2016 lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Cục Hải quan thành phố Hà Nội nắm được thông tin về một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc từ thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính Quốc tế để vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Ngày 12/5/2016, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội đã ra quyết định xác lập chuyên án và thành lập Ban chuyên án E316 do Cục Hải quan Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy(Phòng 7, C47 - Bộ Công an) để đấu tranh, triệt phá.

Trong quá trình đánh án, các lô hàng nghi vấn vẫn xuất nhập khẩu qua đường bưu chính quốc tế. Chuyến hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện là ngày 15/4, với 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545kg, người gửi từ Etiopia, người nhận gồm 9 người.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận có thành phần Cathinone là một chất ma túy cực mạnh. Ngày 12/5/2016, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy và Cục Hải quan Hà Nội phối hợp chỉ đạo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh bằng các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện thông quan “giả” trên hệ thống của Bưu cục Ngoại dịch đối với lô hàng nhập khẩu nhằm thực hiện biện pháp câu nhử, đối tượng thấy hàng của mình đã thông quan sẽ đến làm thủ tục nhận hàng bình thường. Đồng thời trong quá trình đó, C47 đã thực hiện xác minh nhân thân của 9 người nhận ghi trên lô hàng.

Từ ngày 23/5 đến ngày 28/6, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã liên tục rà soát, phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng hoàn nhập từ Singapore về Việt Nam với nội dung khai báo “trà khô” hoặc “thảo mộc sấy khô”.

Đối với các lô hàng tái nhập, lý do tái nhập là tên và địa chỉ chuyển phát nhanh không rõ ràng hoặc khi làm thủ tục không xuất trình được Giấy phép kiểm dịch thực vật. Tất cả kết quả Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã lấy mẫu giám định, kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự cũng cho thấy có thành phần Cathinone.

Lực lượng chức năng kiểm tra tang vật thu giữ
Lực lượng chức năng kiểm tra tang vật thu giữ

Kết quả phát hiện đến nay tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn. Kết quả xác minh của C47 về nhân thân người gửi đối với những lô hàng xuất và người nhận đối với những lô hàng nhập cũng phát hiện gồm: nhân viên Bưu điện, 2 nhân viên du lịch đang nằm trong sự kiểm soát của cơ quan công an. 5 người còn lại gồm: 1 người Trung Quốc và 4 người da đen (chưa xác minh được nhân thân) đã làm thủ tục xuất cảnh. Cơ quan Công an đã thông báo Tổng cục An Ninh phối hợp.

Theo đại diện Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy cho biết: Đây là một đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc khô có chứa chất ma túy có diễn biến phức tạp, có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc. Đối tượng tội phạm lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan Hải quan là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ 3. "Chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận là những người được thuê vận chuyển tại Việt Nam.

Thủ đoạn của chúng là nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ Etiopia, Kenia, Nam Phi tập kết về Việt Nam sau đó tìm cách chuyển sang các nước khác (Úc, Hà Lan, Mỹ) qua đường hàng không, bưu chính quốc tế", đại diện C47 cho hay.

Theo lãnh đạo Hải quan Hà Nội: Căn cứ kết quả phát hiện đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc khô có chứa chất ma túy, hiện nay Cục Hải quan Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Hải quan cung cấp thông tin với Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trọng điểm như: thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng… để nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bám sát tình hình, kiểm tra, kiểm soát tại địa bàn. Cục Điều tra chống buôn lậu đã triển khai ngay các biện pháp nghiệm vụ tại các địa bàn trọng điểm, nắm thông tin liên quan đến người gửi, nhận ở nước ngoài.

Trước đó, vào trung tuần tháng 5, tại TP. HCM đã phát hiện, bắt giữ 5 lô hàng tổng trọng lượng 1,2 tấn lá thảo mộc khô có chứa chất ma túy.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ những đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy trên để xử lý theo quy định.


Ý kiến bạn đọc