Đau chân trái mổ chân phải: Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức "uy hiếp" bệnh nhân?

11:08, 20/07/2016
|

Sự việc hy hữu xảy ra chiều ngày 19/7 tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Nạn nhân bị mổ nhầm chân là anh Nguyễn Văn Thao (37 tuổi, ở Ứng Hòa – Hà Nội).

Việt Đức
Bệnh nhân bị mổ nhầm chân ở bệnh viện Việt Đức

"Em tôi giờ phải băng bó cả hai chân"

Chị Nguyễn Thị Thanh (chị anh Thao) cho hay, năm ngoái, anh Thao bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và tổn thương chân phải. Sau một năm, anh hồi phục dần thì chân bên trái bị khó nhấc, đi chấm phẩy. Khi vào bệnh viện hôm 18/7, bác sĩ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân và chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau.

"11h ngày hôm qua - 19/7, em tôi được chuyển vào phòng mổ để gây tê, khoảng 15h30 được chuyển ra ngoài với cả hai chân được băng bó. Lúc này chúng tôi mới hốt hoảng vì trước đó em được chỉ định mổ chân trái mà thôi", chị Thanh cho biết.

Chị Thanh được anh Thao kể lại, khi vào phòng phẫu thuật, trong quá trình mổ cho anh, bác sĩ mổ chân phải và xử lý như một ca mổ bình thường. Đến khi ca mổ kết thúc, anh mới nhìn xuống chân và hỏi bác sĩ: "Tại sao không mổ chân trái mà lại mổ chân phải?".

Lúc này, bác sĩ mới nhìn lại bệnh án và tiếp tục mổ nốt chân còn lại cho anh Thao.

"Tối hôm qua trưởng khoa, phó khoa và bác sĩ mổ đã tới xin lỗi, và hứa trả viện phí cho chúng tôi nhưng chưa có động thái về trách nhiệm đối với tổn thương của em tôi. Hiện gia đình hoang mang không biết khả năng phục hồi của Thao như thế nào. Tự dưng giờ cả hai chân của em tôi phải băng bó - như người què", chị Thanh cho hay.

Người nhà cho hay, sau ca mổ, hiện sức khỏe anh Thao đang phục hồi, có thể ăn nhẹ với cháo. Tuy nhiên, với tổn thương sọ não vụ tai nạn năm ngoái, cộng thêm sự việc lần này khiến anh khá lo lắng.

Hiện vợ anh phải ở nhà chăm con. Chỉ có chị gái đang ở lại chăm sóc anh.

Bệnh viện Việt Đức nói gì?

Trước sự việc, GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện đã lên tiếng xác nhận có sự việc trên xảy ra tại khoa Chấn thương 3. Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi chấm phẩy. Chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu lãnh đạo khoa rà soát lại sự việc, đồng thời bệnh viện đã tiến hành gặp người nhà bệnh nhân để giải thích và xin lỗi.

GS Giang thừa nhận sai sót, đồng thời cho biết bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc, miễn phí điều trị cho bệnh nhân Thao cũng như theo sõi sức khỏe sau này cho bệnh nhân.

“Về mặt chuyên môn, chúng tôi thừa nhận sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên mà là lỗi của cả ekip, từ người sát trùng cho tới người gây tê”, GS Giang thông tin ban đầu về sự việc.

"Bác sĩ dọa chúng tôi"

Theo chị Thanh - chị gái bệnh nhân Thao, tối 19/7, đại diện bệnh viện gồm 3 người đã đến xin lỗi và hứa thanh toán viện phí cho anh Thao. Tuy nhiên, có một bác sĩ đã có thái độ uy hiếp gia đình. "Trong khi hai người kia tha thiết xin lỗi thì anh này nói với chúng tôi rằng: Nếu gia đình không giữ kín thông tin mà cung cấp cho báo chí thì chúng tôi sẽ không giải quyết tình cảm nữa mà sẽ giải quyết theo pháp luật!".

Theo Zing.vn


Ý kiến bạn đọc