Chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng: Sập nhà, chết người ai chịu trách nhiệm?

14:41, 12/04/2016
|
Liên quan đến việc hiện có 7 hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng đang trong tình trạng đổ vỡ, rất nguy hiểm. Tuy nhiên với câu hỏi của PV “sập nhà, chết người ai chịu trách nhiệm?” thì các đơn vị đều chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng
Chung cư cũ 57 Huỳnh Thúc Kháng
Chung cư cũ 57 Huỳnh Thúc Kháng
Sau vụ va chạm, khu nhà bị hư hỏng nặng, một số điểm tiếp giáp với đơn nguyên bên cạnh bị nứt toác, chạy dài từ trên xuống dưới. Các cơ quan chức năng đánh giá Đơn nguyên I được xếp vào vào mức độ D, tức là mức độ cực kỳ nguy hiểm buộc phải di dời.
 
Trong buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị được cho là đơn vị được giao tiếp nhận quản lý khu nhà này, PV được biết căn nhà bị đổ trước đây thuộc Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, bàn giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và ký hợp đồng bán nhà từ tháng 12/2010.
 
Đến tháng 3/2011 thì xảy ra sự cố nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng bị đổ ập vào khu nhà tập thể làm hư hỏng nặng phần Đơn nguyên I. Lực lượng chức năng đã đánh giá mức độ hư hỏng ở mức D, mức cực kỳ nguy hiểm và buộc phải di dời những hộ dân sống trong đó.
 
Phía Công ty cũng đã có đề nghị trình UBND Quận Đống Đa duyệt phương án tạm cư cho 19 hộ gia đình đang ở tại chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng về khu chung cư 9B khu đô thị mới Đại Kim Định Công. Tuy nhiên, chỉ có 15 hộ chấp hành di dời, 4 hộ còn lại không chịu di dời và vẫn sinh sống tại đó.
 
Ngoài 4 hộ đang sinh sống tại đây, PV đã xác định được có thêm 3 hộ nữa từ bên ngoài vào thuê. Tuy nhiên khi hỏi về việc trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị trực tiếp quản lý khu nhà đối với việc an toàn của những người dân đang sinh sống trong khu này thế nào, bà Thúy Hà – Phó tổng giám đốc Công ty cho biết: “Có thông báo hết rồi, dân không chấp hành, nếu xảy ra sự cố trách nhiệm trước hết thuộc về hộ dân. Về phía Công ty chỉ có trách nhiệm nhắc nhở, truyền tải thông báo về phương án di dời. Phía Công ty thì mang danh là quản, nhưng hợp đồng thuê nhà vẫn chưa chính thức ký. Các hộ vẫn đang sở hữu theo quyết định phân nhà của Tổng công ty Tài nguyên Môi trường Việt Nam”.
 
Ngoài ra bà Thúy Hà cũng cho biết thêm, để cưỡng chế được số người dân sinh sống trong đơn nguyên I buộc phải di dời, thì phải là chính quyền chứ phía Công ty không phải vai để cưỡng chế.
 
Hiện vẫn còn 7 hộ đang sinh sống trong khu nhà này. Trong đó có 4 hộ thuộc cư dân của nhà tập thể, 3 hộ từ bên ngoài vào. Câu hỏi đặt ra là đơn vị được giao trách nhiệm trực tiếp trông coi, quản lý khu nhà tại sao lại để những hộ dân vào sinh sống? Nếu sập nhà, chết người thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm.
 
Không bằng lòng với câu trả lời từ phía lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị được giao trực tiếp quản lý từ tầng 3 đến tầng 5 của tòa nhà, PV lại tìm đến UBND Phường Láng Hạ, là đơn vị quản lý địa bàn trong đó có khu nhà tập thể nguy hiểm này để tìm câu trả lời cho câu hỏi “nếu sập nhà, chết người ai chịu trách nhiệm”.
 
Đại diện lãnh đạo Phường cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, phía Phường cũng huy động mọi lực lượng cùng vào cuộc để xử lý nhằm đảm bảo cuộc sống ổn định cho bà con trên địa bàn Phường. Khi thực hiện phương án di dời, có 15 hộ dân chấp hành. Còn lại 4 hộ đang sinh sống, phía UBND Phường cũng thường xuyên nắm tình hình của bà con trong khu nhà này.
 
Khi được hỏi về việc nếu xảy ra sự cố mất an toàn đối với người dân đang sinh sống trong khu vực này, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm? Vị đại diện của UBND Phường Láng Hạ cho biết: “Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Quản lý và Phát triển nhà quận Đống Đa được UBND Thành Phố và UBND Quận Đống Đa giao trách nhiệm quản lý và trông coi quản lý nhà nguy hiểm này. Họ phải có trách nhiệm chính. Dưới góc độ quản lý nhà nước, UBND Phường có trách nhiệm đôn đốc kiểm tra, nếu họ không thực hiện thì UBND Phường sẽ báo cáo với cấp thẩm quyền để xử lý”.
 
"Hơn lúc nào hết, UBND Phường mong các cơ quan cấp trên xem xét, đưa ra được phương án xử lý sớm để cho bà con quay trở về sinh sống, vì sự việc xảy ra cũng rất lâu rồi" - Vị lãnh đạo Phường cho biết thêm.
 
Theo thông tin PV được biết, tới đây UBND Phường Láng Hạ sẽ có buổi làm việc trực tiếp với các bên có liên quan, để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân đang sinh sống tại Đơn nguyên I khu nhà 51 Huỳnh Thúc Kháng.

Ý kiến bạn đọc