Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc

10:14, 08/01/2016
|

(VnMedia) - Hôm qua (7/01), đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tiếp tục có hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Như vậy, đây là lần thứ hai liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Việt Nam phải trao công hàm phản đối cho Đại sứ quán Trung Quốc để thể hiện lập trường cứng rắn và kiên quyết trong việc bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trước đó, hôm 6/1, hai máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động này diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Trung Quốc vừa có hành động xâm phạm chủ quyền tương tự đối với quần đào Trường Sa của Việt Nam.

Phản ứng trước diễn biến trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm qua tiếp tục lên tiếng phản đối quyết liệt. “Một lần nữa Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc. Đây là hành động xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp.

Việt Nam khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế”.


Ý kiến bạn đọc