Những lưu ý đặc biệt thí sinh dự thi Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT nên biết

06:57, 04/10/2017
|

(VnMedia) - Trong hệ thống sản phẩm CNTT của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 có hai nhóm sản phẩm mới đó là Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động. Những sản phẩm dự thi thuộc hai nhóm này cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia. Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt còn được bảo trợ thông tin bởi Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 có chủ đề: “CÔNG NGHỆ SÁNG TẠO - KẾT NỐI THÔNG MINH” với mục đích hướng Giải thưởng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo. Theo Ban tổ chức Giải thưởng, với chủ đề này, Nhân tài Đất Việt 2017 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Internet of things, Big data... nhằm tạo ra những sản phẩm ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Ngoài ra, Giải thưởng cũng nhằm thu hút nhiều sản phẩm từ phong trào khởi nghiệp đang rất phát triển hiện nay.

Để góp phần tôn vinh những sản phẩm Công nghệ thông tin hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0 và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực ICT, đồng thời mở rộng sân chơi cho tất cả những tài năng Công nghệ thông tin Việt, năm 2017 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin sẽ có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính, bao gồm: Sản phẩm CNTT Tiềm năng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Trong ba hệ thống sản phẩm CNTT này, nếu dự thi ở Sản phẩm CNTT Khởi nghiệpSản phẩm CNTT Kết nối, Di động, các tác giả, nhóm tác giả cần lưu ý những gì?

Với nhóm sản phẩm CNTT Khởi nghiệp

Điều kiện để dự thi nhóm sản phẩm CNTT Khởi nghiệp là tất cả sản phẩm hoàn thiện CNTT và Truyền thông trong mọi lĩnh vực ứng dụng, bao gồm sản phẩm phần mềm, phần cứng, sản phẩm dịch vụ CNTT-TT, các giải pháp mạng và tích hợp công nghệ (sau đây gọi là sản phẩm).

Đó là sản phẩm có thị trường tiềm năng rộng lớn, giải quyết được các bài toán mới, đột phá cho thị trường; được xây dựng bởi đội ngũ sáng lập đủ năng lực và kinh nghiệm để đưa sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Khuyến khích các Sản phẩm mới trên thị trường (hoặc có điểm khác biệt so với các sản phẩm tương tự đã có trên thị trường) về tính năng, công nghệ; Khuyến khích các Sản phẩm được hình thành và phát triển trong 3 năm trở lại đây; Sản phẩm có khả năng ứng dụng để tạo sự khác biệt cho một lĩnh vực nào đó; Sản phẩm có khả năng cao để phát triển đột phá trong một khoảng thời gian ngắn về quy mô; Sản phẩm có khả năng thu hút đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (Sản phẩm đã có quỹ đầu tư chấp nhận đầu tư là một điểm cộng).

Các sản phẩm đã đạt giải trong các kỳ thi khác ở trong và ngoài nước được khuyến khích tham gia.

Nhóm sản phẩm dự thi sản phẩm CNTT khởi nghiệp được đánh giá dựa trên cơ sở các tiêu chí cơ bản: Tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ; Tính ứng dụng; Tiềm năng phát triển và Khả năng thu hút đầu tư.

Cụ thể, tính sáng tạo, đổi mới và công nghệ khuyến khích các sản phẩm áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, lần đầu ứng dụng tại Việt Nam, các sản phẩm có tính độc đáo, khác biệt phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.

Tính ứng dụng khuyến khích các sản phẩm có triển vọng thương mại hóa thành công, áp dụng rộng rãi, giải quyết các bài toán mới, thiết thực với xu thế phát triển đem lại giá trị kinh tế cho xã hội và cho cộng đồng, đồng thời đơn giản sử dụng và dễ dàng triển khai.

Tiềm năng phát triển khuyến khích các sản phẩm có tiềm năng phát triển đột phá đặc biệt phát triển thị trướng lớn trong thời gian ngắn; Sản phẩm được xây dựng bởi đội ngũ sáng lập đủ năng lực và khát vọng để biến ý tưởng thành hiện thực.

Khả năng thu hút đầu tư khuyến khích các sản phẩm đã thu hút được đầu tư hoặc có tiềm năng thu hút đầu tư lớn.

Thông tin thêm về lĩnh vực Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp có thể tìm hiểu tại đây .

Những điểm nên biết khi sự thi Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động

Tất cả những sản phẩm dự thi ở nhóm này phải được phát triển trên nền tảng kết nối di động, điện toán đám mây, thiết bị di động thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IoT) , phân tích dữ liệu lớn (SMAC),… phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thông minh trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống: giao thông, giáo dục, y tế, du lịch, nông nghiệp,…

Đối với nhóm sản phẩm dự thi Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động được đánh giá dựa trên cơ sở các tiêu chí cơ bản gồm: tính ứng dụng, tính sáng tạo, Tính mới, độc đáo và hoàn thiện và tính khoa học.

Với tính ứng dụng, sản phẩm dễ sử dụng, có tính ứng dụng thiết thực và rộng rãi phục vụ quản lý, sản xuất, kinh doanh, y tế, giáo dục, dịch vụ và các nhu cầu xã hội - cộng đồng. Tất cả những ứng dụng dự thi phải được phát triển có thể chạy trên thiết bị di động có giao tiếp kết nối cao. Khuyến khích các ứng dụng có thể chạy và kết nối đồng thời trên nhiều loại di động và các thiết bị cầm tay khác.

Tính sáng tạo khuyến khích các bài dự thi là các sản phẩm áp dụng công nghệ và giải pháp mới nhất tiên tiến của thế giới, lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam, khuyến khích các sản phẩm có sự sáng tạo độc đáo, mới lạ phù hợp với điều kiện triển khai, ứng dụng của Việt Nam.

Tính mới, độc đáo và hoàn thiện khuyến khích các sản phẩm đã hoàn thiện có ứng dụng mới, độc đáo, âm thanh hình ảnh tốt… đồng thời đơn giản trong sử dụng và dễ dàng triển khai. Khuyến khích các sản phẩm có thể chạy trên nhiều thiết bị di động khác nhau.

Tính khoa học Đánh giá cao các sản phẩm có tính khả thi về kỹ thuật; có tính vượt trội về chức năng ứng dụng và thiết kế công nghệ.

Thông tin thêm về lĩnh vực Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động có thể tìm hiểu tại đây

Còn chần chừ gì nữa, những bạn đam mê CNTT, những startup có sản phẩm phù hợp với các tiêu chí, yêu cầu hãy tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017!

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt quyết định gia hạn thời gian nộp bài dự thi tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 từ ngày 30/9 (theo công bố trước đây) tới ngày 15/10/2017.

Theo kế hoạch, ngày 30/9/2017 là hạn cuối nộp sản phẩm tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh và nhận được nhiều đề nghị từ các tác giả và nhóm tác giả xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm CNTT, Ban tổ chức đã quyết định gia hạn nộp bài dự thi đến hết ngày 15/10/2017.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - Báo Điện tử VnMedia - tầng 14, số 57 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Email: nhantaidatviet@vnmedia.vn; đường dây nóng: 0912776998

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc