Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh?

06:29, 06/07/2017
|

(VnMedia) - Các thành phố thông minh không phải lúc nào cũng chứa đầy những dụng cụ lạ mắt thuộc về tương lai. Đúng hơn, chúng đơn giản chỉ là những thành phố đang giải quyết những thách thức bằng các giải pháp được hỗ trợ bởi công nghệ.

>> Những yếu tố không thể thiếu của một thành phố thông minh

"Dịch vụ công dân cần phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy tính minh bạch. Công nghệ đóng một vai trò to lớn để biến điều đó thành hiện thực”. Các giải pháp được hỗ trợ về công nghệ có thể được áp dụng cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống thành phố, bao gồm việc xem xét lại toàn bộ các hệ thống "giấy tờ" truyền thống được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ việc nộp hồ sơ đăng ký xin giấy phép đến việc lưu trữ thông tin.

Stefan Sjöström, Phó Chủ tịch Khu vực Công, Microsoft châu Á tin rằng vấn đề không chỉ dừng lại ở chỗ các chính phủ đang cung cấp những dịch vụ gì cho công dân của họ, mà còn gồm cả việc làm thế nào họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn. Theo ông, “không phải là chính phủ đang không thực hiện các chức năng của mình. Mà vấn đề là liệu các chức năng đó có thể được thực hiện nhanh hơn, với chất lượng tốt hơn, và với những phương thức tốt hơn để theo dõi các hoạt động hay không?".

Sjöström đặt ra những câu hỏi như vậy trong công việc hàng ngày của mình, khi ông tư vấn cho các chính phủTheo ông Sjöström, “khai thác sức mạnh của điện toán hội thoại nhằm phát triển các dịch vụ thông minh trả lời câu hỏi của người dân và giúp họ thực hiện nhiệm vụ trên các trang web của chính phủ là một phương pháp tiếp cận như vậy”.

Ông đã đưa ra một ví dụ khác về quản trị kỹ thuật số, đề cập đến cách chính phủ Queensland, Úc, đã cải tiến quy trình làm việc của mình bằng cách đưa Office 365 vào cho nhân viên sử dụng. Kế hoạch thiết kế thành phố thông minh của Queensland, "Chiến lược ICT 2013-2017", nhắm tới việc cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ công dân thông qua việc sử dụng và phân tích dữ liệu chính phủ tốt hơn. Các tính năng của Office 365, chẳng hạn như hợp tác dựa trên điện toán đám mây, gửi tin nhắn và email, cùng với mạng xã hội doanh nghiệp Yammer, cho phép nhân viên giao tiếp tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Câu hỏi: làm thế nào họ có thể áp dụng các công nghệ của thành phố thông minh để cải thiện việc cung cấp dịch vụ công dân và để nâng cao năng suất? ông trích dẫn sự hợp tác giữa Microsoft và chính phủ Singapore để thăm dò việc sử dụng chatbot cho một số dịch vụ công cộng chọn lọc làm một ví dụ.

 

 

 

 

Tuy nhiên, các giải pháp thông minh không chỉ dành cho các thành phố đã phát triển. Các thành phố đang phát triển cũng khám phá ra những cải tiến thú vị, bằng cách triển khai công nghệ để đưa ra các giải pháp độc đáo cho các vấn đề của địa phương. "Bất kỳ thành phố nào cũng có thể là "thành phố hải đăng" - một thành phố tỏa sáng bởi đã khai thác tốt công nghệ để giải quyết vấn đề và nâng cao chất lượng cuộc sống," ông Sjöström giải thích. Những thành công của các thành phố này là mô hình cho những thành phố khác nhìn vào để tìm nguồn cảm hứng và học tập.

Các thành phố có động cơ khác nhau để khai thác các công nghệ thành phố thông minh, cho dù đó là các yếu tố kéo như phát triển kinh tế, hay các yếu tố đẩy như các vấn đề xã hội, ông Sjöström nói thêm. Đối với thành phố biển Nha Trang, thì đó là yếu tố kéo. Du lịch là một hoạt động kinh tế mũi nhọn ở thành phố này, bên cạnh các ngành công nghiệp truyền thống như pha cà phê. Trong thực tế, một nửa số sinh viên tại một trường đại học mà ông Sjöström đã ghé thăm theo học chuyên ngành du lịch.

"Điều thú vị với tôi đó là cách họ đang áp dụng công nghệ vào du lịch, xem xét các dữ liệu như thông tin nhân khẩu học của khách truy cập, và sau đó áp dụng các phân tích dự báo để điều chỉnh dịch vụ sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của các loại khách du lịch khác nhau," ông Sjöström chia sẻ. "Bằng cách tận dụng những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu, họ có thể cải thiện trải nghiệm du lịch qua các mùa. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách công nghệ làm cho mọi thứ kết hợp với nhau hiệu quả”.

Các thành phố thông minh cũng đòi hỏi đội ngũ lãnh đạo thông minh, và Stefan tin rằng các nhà lãnh đạo cần khai thác công nghệ để giải quyết vấn đề, và kết nối các cộng đồng phần mềm tại địa phương lại với nhau.
Các thành phố thông minh cũng đòi hỏi đội ngũ lãnh đạo thông minh, và Stefan tin rằng các nhà lãnh đạo cần khai thác công nghệ để giải quyết vấn đề, và kết nối các cộng đồng phần mềm tại địa phương lại với nhau.

Đối với bang Andhra Pradesh ở Ấn Độ, công nghệ học máy (machine learning) đang được ứng dụng để tạo ra các giải pháp mới cho các vấn đề xã hội gây bức xúc như giảm tỷ lệ bỏ học. Điểm dữ liệu từ khoảng 10.000 trường học được theo dõi, giúp dự đoán những học sinh nào có khả năng sẽ bỏ học trước khoảng 12 tháng. "Sự can thiệp đạt hiệu quả cao hơn và có thể làm được điều đó bằng việc phân tích nguồn dữ liệu phong phú," ông Sjöström cho hay. "Các trường học giờ đây có thêm nhiều thời gian để ứng phó hơn so với trước, khi mà họ chỉ có thể phát hiện sau khi đã có kết quả thi, mà lúc đó thì đã quá muộn rồi."

Các công nghệ thành phố thông minh đầy hứa hẹn đối với các thành phố ở châu Á, nhưng thông qua các tương tác của mình với các thị trưởng và lãnh đạo thành phố, Sjöström nhận thấy tất cả họ đều có mối quan ngại khi nói đến việc tạo lập cơ sở hạ tầng cho một nền kinh tế kỹ thuật số. "Công nghệ cần tiến tới việc giúp đỡ các chính phủ sử dụng dịch vụ đám mây công cộng vì lợi ích của công chúng. Chỉ khi đó những lợi ích của điện toán đám mây mới tiếp cận được tới tất cả công dân”.

Đối với các thành phố đang phát triển, thách thức nằm ở việc xây dựng sự hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. "Nền tảng điện toán đám mây là một sự hỗ trợ tuyệt vời, nhưng ngoài sự sẵn có của công nghệ, các chính phủ cần phải tận dụng hiệu quả các nhân tài của địa phương để tìm ra các giải pháp cho địa phương. Điều rất quan trọng là cần trao quyền cho các nhà phát triển phần mềm tại địa phương, bởi vì họ là những người gần gũi nhất với các vấn đề để thực sự thúc đẩy được sự thay đổi," ông Sjöström nhấn mạnh.

Tin tưởng các nhà phát triển tại địa phương để tìm ra các giải pháp cho địa phương cũng là một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, Sjöström chỉ ra. "Nó nuôi dưỡng một cảm giác về tinh thần làm chủ trong giới trẻ, khi họ nhận thấy các giải pháp của họ có khả năng mở rộng và có một doanh nghiệp thương mại được xây dựng dựa theo đó. Họ cảm thấy như họ thực sự có sức mạnh để thay đổi thế giới”.

Tuy vậy, bất chấp những thử thách đặc biệt mà họ phải đối mặt, tất cả thành phố đều có cùng một mối quan ngại về an ninh. Với sự ra đời của điện toán đám mây và sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị thông minh, an ninh không chỉ còn giới hạn ở an ninh quốc gia, mà còn là an ninh mạng và đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu cá nhân của người dân.

"Các chính phủ đang tự nhận thấy ngày càng phải chịu nhiều trách nhiệm về việc xây dựng các hệ thống bảo vệ an ninh dữ liệu và sự riêng tư của người dân," ông Sjöström khẳng định. Cho dù đó là nâng cấp hệ điều hành của họ hay làm việc với các công ty phần mềm để cập nhật các chính sách và pháp luật, an ninh vẫn là mối ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của các chính phủ trên khắp châu Á. "Họ biết rằng họ không chỉ phải theo kịp về thời gian, mà còn phải bắt kịp kỹ năng và sự tinh vi của tội phạm mạng”.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc