Hiểu đúng về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế

11:20, 09/06/2017
|

(VnMedia) - Nhiều chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc tế cho rằng việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam là dễ dàng hơn và không chịu sự quản lý, không bị kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam...

Sáng 9/6, tại TP Hồ Chí Minh, Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam, nhằm giúp cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế (TMQT) tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, sự phát triển mạnh mẽ của Internet trong thời gian qua đã đem lại các lợi ích không thể phủ nhận cho cuộc sống của mỗi chúng ta, tác động mạnh mẽ đến kinh tế, chính trị, văn hóa của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, Internet phát triển cũng đồng thời làm gia tăng các vấn đề của xã hội trên đó, đặc biệt xảy ra ngày càng nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong việc sử dụng các Website, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật lên các trang mạng mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã phải xử lý trong thời gian vừa qua.

Bất cập từ việc chưa hiểu hết về quy định quản lý tên miền quốc tế

Tên miền Internet (bao gồm cả tên miền quốc gia lẫn tên miền quốc tế), ngoài ý nghĩa về dấu hiệu nhận dạng, phản ánh tên gọi, thương hiệu, dịch vụ,... đi liền với chủ thể thì về mặt kỹ thuật, trên môi trường mạng chỉ được coi là công cụ để truy cập các nội dung đặt tại máy chủ được định danh bởi địa chỉ IP đi kèm theo tên miền. Tuy nhiên, nhiều chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc tế cho rằng việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam là dễ dàng hơn và không chịu sự quản lý, không bị kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam. Thực tế này dẫn đến trong thời gian qua phần lớn các vi phạm trang thông tin điện tử hoặc sử dụng các trang thông tin điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật… chủ yếu rơi vào các trang sử dụng tên miền quốc tế.

Đặc biệt đối với các trường hợp có chủ ý đăng ký tên miền với dụng ý xấu, các chủ thể thậm chí đăng ký dịch vụ ẩn thông tin để né tránh các quy định quản lý. Điều này đang làm khó và làm liên đới, ảnh hưởng trực tiếp đến các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Việc xử lý vi phạm trong thời gian vừa qua của các cơ quan chức năng chưa được quan tâm một cách phù hợp vẫn còn đang tập trung thiên về xử lý những chủ thể sử dụng tên miền quốc gia ".vn" mà bỏ qua các vi phạm trên tên miền quốc tế (đối tượng vi phạm chủ yếu, chiếm đa số). Điều này lâu dài sẽ dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển cân đối giữa tên miền quốc gia và tên miền quốc tế cũng như vấn đề thực thi pháp luật Việt Nam, bảo vệ lợi ích cộng đồng tạo ra lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế ngày càng gia tăng.

Tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý

Để giải quyết hiện trạng nêu trên và đảm bảo quản lý bình đẳng việc đăng ký, sử dụng của chủ thể sử dụng tên miền quốc gia “.vn” và tên miền quốc tế tại Việt Nam, hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiến hành rà soát sửa đổi, thay thế các văn bản pháp luật liên quan, không còn phù hợp với thực tế đảm bảo các chủ thể tại Việt Nam khi sử dụng tên miền quốc tế hay tên miền “.vn” đều phải tuân thủ các quy định như nhau về quản lý thông tin trong đó có Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (hiện dự thảo 2 Nghị định thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP đã được đăng tải để lấy ý kiến các doanh nghiệp trên trang tin điện tử lấy ý kiến từ ngày 30/5/2017 - 30/7/2017 và dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành cuối năm 2017), đồng thời đẩy mạnh và tăng cường công tác thanh kiểm tra tên miền quốc tế trên diện rộng trong năm 2017.

Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, việc tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế cho đúng quy định; việc ngăn ngừa các hành vi vi phạm thông qua công tác thanh kiểm tra phải được thực hiện kịp thời, mức độ xử phạt phù hợp và đủ nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm, qua đó nâng cao ý thức hiểu biết về các quy định của pháp luật và chủ trương của nhà nước trong lĩnh vực Internet.

Trên cơ sở đó, nội dung phổ biến, tập huấn pháp luật tại hội nghị sẽ tập trung vào các nội dung chính: (1) Các quy định liên quan đến đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế; trách nhiệm của Nhà đăng ký TMQT và chủ thể đăng ký, sử dụng TMQT tại Việt Nam; tình hình quản lý, sử dụng TMQT tại Việt Nam; (2) Phổ biến công tác thanh, kiểm tra xử lý vi phạm về TMQT. Hội nghị này sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế có mặt hôm nay nắm bắt đầy đủ các quy định quản lý, tổ chức thực hiện đúng để vừa đảm bảo việc kinh doanh dịch vụ đúng quy định pháp luật; và tư vấn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký thuận lợi và tuân thủ các quy định liên quan để các chủ thể có nhu cầu đăng ký tên miền có đầy đủ thông tin, sáng suốt lựa chọn loại tên miền phù hợp cho mục đích sử dụng của mình; đặc biệt là nắm bắt để thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam, làm cơ sở cho việc đảm bảo tên miền mình đăng ký tuân thủ đúng quy định pháp luật và được sử dụng ổn định, lâu dài.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc