Đăng ký lại thông tin thuê bao: Rất dễ dàng!

06:08, 09/06/2017
|

(VnMedia) - Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, các thuê bao di động đăng ký mới hoặc cần thay đổi thông tin thuê bao sẽ được cập nhật thông tin chính chủ tại các Điểm Cung cấp Dịch vụ Viễn thông của VinaPhone trên toàn quốc.

Thực hiện Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng dịch vụ viễn thông, VinaPhone khuyến nghị khách hàng sớm đăng ký thông tin tại các Điểm Cung cấp Dịch vụ Viễn thông. Đăng ký thông tin thuê bao chính xác, khách hàng sẽ không chỉ được bảo vệ quyền lợi với số thuê bao sở hữu mà còn hạn chế tối đa nguy cơ bị giả mạo hay bị thu hồi dịch vụ.

Được quy định trong Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ, việc đăng ký thông tin là bắt buộc với thuê bao di động của tất cả các nhà mạng. Hoạt động này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cần có cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao chính xác để phục vụ công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần hạn chế tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Các cá nhân, tổ chức được khuyến nghị thực hiện đăng ký thông tin thuê bao ngay khi nhận được thông báo qua tin nhắn từ nhà mạng. Sau tổng cộng 60 ngày, cá nhân, tổ chức không thực hiện sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông. Đồng thời, cá nhân, tổ chức cũng sẽ phạt tiền đến 500.000đ nếu giả mạo và sử dụng giấy tờ của các cá nhân, tổ chức khác.

Cũng theo quy định này, bên cạnh bước đăng ký thông tin quen thuộc là điền mẫu, khách hàng cần chú ý phải lưu ảnh chụp tại Điểm Cung cấp Dịch vụ Viễn thông. Tất cả thông tin và hình ảnh của khách hàng sẽ được số hóa và bảo mật trong cơ sở dữ liệu của nhà Cung cấp Dịch vụ Viễn thông. Để tra cứu các thông tin đã đăng ký, thuê bao VinaPhone có thể truy cập website http://vinaphone.com.vn hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414.

Được biết, theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP các thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định sẽ bị thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông sau 30 ngày kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều nếu tổ chức cá nhân không thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Điều 15 cũng quy định các hành vi bị cấm để tránh tạo sim rác, sim ảo như: Giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; Nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước, cho SIM thuê bao khi chưa thực hiện hoàn thành giao kết hợp đồng theo mẫu; Mua bán lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; Sử dụng SIM đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM để nhập sẵn thông tin thuê bao…

Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong những năm vừa qua, với chính sách mở cửa thị trường, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp phát triển, thị trường viễn thông di động đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 126 triệu và được đánh giá là một trong những nước có mật độ thuê bao viễn thông trên 100 dân cao trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các thuê bao di động hiện nay là thuê bao di động trả trước (chiếm hơn 95%), và theo đánh giá của Bộ Công an thì hơn 75% số thuê bao di động trả trước có thông tin không chính xác.

Về cơ bản cho đến nay pháp luật hiện hành về viễn thông (Luật Viễn thông, Nghị định 25/2011/NĐ-CP, Nghị định 174/2013/NĐ-CP, Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT về quản lý thuê bao trả trước) đã tạo ra hành lang pháp lý khá đầy đủ về việc quản lý thông tin thuê bao di động trả trước nhưng kết quả triển khai chưa được như mong muốn, các mức xử phạt còn quá nhẹ so với doanh thu thu được từ các hành vi sai phạm dẫn tới tình trạng SIM thuê bao kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao không đúng, SIM rác vẫn còn tồn tại phổ biến.

Trong bối cảnh yêu cầu có được cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao chính xác để phục vụ công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần hạn chế tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông, Nghị định số 49 giúp tăng tính hiệu quả trong công tác triển khai, giảm tục hành chính, tăng tính chính xác của thông tin thuê bao di động trả trước, đồng thời đưa ra các mức xử phạt nghiêm khắc hơn nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc