Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết hợp tác với Microsoft đẩy mạnh tiềm năng CNTT

10:59, 01/03/2017
|

(VnMedia) - Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Microsoft vừa chính thức ký Biên bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ hợp tác vào hôm nay, 1/3, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác các hệ thống CNTT định hướng theo kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT của ngành Tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016-2020.

Tham dự lễ ký kết tại văn phòng Bộ Tài Nguyên và Môi trường có ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Lê Phú Hà, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Stefan Sjoestroem, Phó Chủ tịch khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Châu Á; ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam; ông Nguyễn Bá Quỳnh, Giám đốc khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Việt Nam cùng đại diện hai bên và các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam (bìa trái) ký kết cùng ông Lê Phú Hà, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: (1) Chuyển giao và cập nhật xu hướng CNTT, phát triển nhân lực CNTT cho Bộ Tài nguyên và Môi trường;  (2) Hợp tác tư vấn Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành tài nguyên môi trường và kiến trúc cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về tài nguyên và môi trường;  (3) Chuẩn hoá tối ưu các hệ thống CNTT nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn an ninh thông tin, phòng chống thất thoát dữ liệu, chủ động phát hiện và phòng chống các loại hình tấn công vào các hệ thống CNTT ngành tài nguyên môi trường. (4) Định hướng phát triển hạ tầng và nền tảng trên công nghệ điện toán đám mây đối với một số dịch vụ. (5) Hỗ trợ triển khai ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt trong công tác cung cấp các dịch vụ công trực tuyến do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với chương trình tổng thể về cải cách hành chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ.

Nhấn mạnh cam kết lâu dài của Microsoft với các tổ chức bộ ngành, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc phát triển CNTT tại Việt Nam, ông Stefan Sjoestroem, Phó Chủ tịch khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Châu Á phát biểu: “Với sứ mệnh luôn hỗ trợ các chính phủ và công dân toàn cầu hoạt động hiệu quả hơn, Microsoft đã nỗ lực đồng hành xây dựng những sản phẩm, hạ tầng tối ưu và nền tảng điện toán đám mây thông minh, để tạo ra các trải nghiệm điện toán cá nhân phong phú hơn nữa. Microsoft hết sức tự hào với hành trình nổi bật về hỗ trợ chính phủ, các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp phát triển các khả năng CNTT trong hơn hai thập kỷ hoạt động tại thị trường Việt Nam và tin tưởng rằng khi đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, hai phía sẽ phát triển được sức mạnh và tiềm năng,  tận dụng sức mạnh của CNTT, xây dựng được các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng tốt hơn việc hỗ trợ công dân thông qua công tác cải cách hành chính”. 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Microsoft là một đối tác có bề dày kinh nghiệm với nhiều chính phủ và bộ ngành khắp toàn cầu về tư vấn, xây dựng, và phát triển chính quyền điện tử cũng như hạ tầng đám mây. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược này, và tin tưởng rằng những giải pháp công nghệ tối ưu cũng như kinh nghiệm toàn cầu của Microsoft sẽ giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo ra bước đột phá về cải cách hành chính,  phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp, đạt mục tiêu của chương trình tổng thể về cải cách hành chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ”.

Ông Nguyễn Bá Quỳnh, Giám đốc khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Việt Nam nhấn mạnh: “Để chuyển đổi kỹ thuật số thành công đòi hỏi việc triển khai nền tảng đám mây có quy chuẩn an ninh và bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt. Microsoft đã trở thành đối tác của rất nhiều chính phủ như Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Singapore... mà đặc biệt nhất là Estonia với toàn bộ dữ liệu chính phủ được đặt tại trung tâm dữ liệu Microsoft. Các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn của Microsoft sẽ giúp Bộ có thể sử dụng dịch vụ đám mây linh hoạt, trao quyền cho nhân sự và nâng cao năng lực của khối hành chính công”. 

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc