Internet là hạ tầng quan trọng trong quá trình kết nối kinh tế số

15:04, 28/02/2017
|

(VnMedia) - Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Công nghệ và Ứng dụng Internet khu vực Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá, Internet là hạ tầng quan trọng trong quá trình kết nối kinh tế số của khu vực, tạo thêm nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy giao thương, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý nhà nước và qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là một trong những hạ tầng thiết yếu mà các quốc gia đều đang ưu tiên đầu tư và phát triển trong nền kinh tế tri thức.

Chiều 27/2/2017, Diễn đàn Công nghệ và Ứng dụng Internet khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Rim Conference on Operational Technologies - APRICOT) đã chính thức khai mạc tại khách sạn Sheraton, TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có khoảng 150 đại biểu từ cộng đồng Internet Việt Nam. APRICOT 2017 được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ thông tin và truyền thông, sự phối hợp giữa Hiệp hội Internet châu Á - Thái Bình Dương (APIA), Trung tâm Thông tin mạng Châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Công ty CP NETNAM.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan tâm khẳng định Việt Nam sẽ là thành viên tích cực của cộng đồng Internet khu vực và thế giới vì một môi trường Internet phát triển đa dạng, ổn định và an toàn. Đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Internet là hạ tầng quan trọng trong quá trình kết nối kinh tế số của khu vực, tạo thêm nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy giao thương, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý nhà nước và qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là một trong những hạ tầng thiết yếu mà các quốc gia đều đang ưu tiên đầu tư và phát triển trong nền kinh tế tri thức.

Trải qua hơn 20 năm phát triển tại Việt Nam, Internet đã khẳng định sự phát triển bền vững, có tác động tích cực và đi vào mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội với tỷ lệ người sử dụng Internet tăng trưởng liên tục, ổn định qua mỗi năm cùng hạ tầng công nghệ thông tin và Internet được đầu tư phát triển cập nhật theo kịp xu hướng công nghệ thế giới, đảm bảo việc truy cập an toàn thông suốt, nhanh chóng và ổn định đến người sử dụng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại lễ khai mạc.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại lễ khai mạc.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, bên cạnh các thành tựu đã đạt được, cộng đồng người sử dụng Internet cũng đang đứng trước những thách thức toàn cầu. Một trong các vấn đề đó là sự cạn kiệt IPv4 và yêu cầu chuyển đổi sang sử dụng thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6. Nhận thức về vấn đề này từ khá sớm, từ năm 2008, Việt Nam đã chính thức ban hành chỉ thị về việc thúc đẩy sử dụng đia chỉ Internet thế hệ mới IPv6, khởi đầu cho việc thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu, thử nghiệm và xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv4-IPv6 tại Việt Nam.

“Năm 2016 vừa qua, công tác thúc đẩy phát triển IPv6 của Việt Nam đã đạt được những kết quả thực sự khởi sắc với khoảng 6% người sử dụng Internet Việt Nam có kết nối thông qua IPv6. Tôi cũng tin tưởng rằng, APRICOT 2017 thực sự là diễn đàn mang lại nhiều cơ hội giao lưu học hỏi cho cộng đồng Internet trong nước trong lĩnh vực triển khai IPv6 nói riêng cũng như cơ hội phát triển kinh doanh, tiếp cận với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, Internet của thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương” - Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Việt Nam khẳng định sẽ là thành viên tích cực của cộng đồng Internet khu vực và thế giới vì một môi trường Internet phát triển đa dạng, ổn định và an toàn. Việt Nam mong muốn cộng đồng tích cực hơn nữa trong việc chuyển đổi sang sử dụng IPv6 trên phạm vi toàn cầu vì một lẽ đơn giản: triển khai IPv6 quyết định tương lai của Internet.

Tại phiên khai mạc APRICOT 2017, ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam đã được Ban tổ chức mời trình bày tham luận chính về “20 năm phát triển Internet tại Việt Nam”. Theo đó, kể từ khi Việt Nam chính thức kết nối Internet vào năm 1997 với sự hạn chế về cơ sở hạ tầng, hiện Việt Nam đã trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển Internet cao nhất với tỉ lệ tăng trưởng đứng thứ 3 trong 20 nước có tỉ lệ tăng trưởng Internet cao nhất thế giới (tính từ năm 2000 đến năm 2016). Tổng số lượng người truy cập Internet hiện tại ở Việt Nam đã lên tới 50 triệu người (chiếm 60% dân số). Đặc biệt, trong năm 2016 Việt Nam đã đạt được khởi sắc đáng kể với kết quả 800.000 hộ gia đình được triển khai IPv6, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 Đông Nam Á trong việc triển khai IPv6 (chỉ sau Malaysia).

Cũng tại phiên khai mạc, trả lời phỏng vấn của truyền thông về lộ trình phát triển IPv6 tại Việt Nam, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, Phó Trưởng ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 đã một lần nữa khẳng định lộ trình chuyển đổi sang IPv6 của Việt Nam đã ban hành theo kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 là phù hợp với lộ trình của khu vực và thế giới.

Diễn đàn APRICOT 2017 được tổ chức từ ngày 27/02 - 02/03/2017 với những chủ đề công nghệ thông tin nổi bật như tương lai của Internet, triển khai IPv6, IoT, bảo mật thông tin, quản lý tài nguyên Internet… dưới sự dẫn dắt và trình bày của những tên tuổi lớn ngành công nghệ thông tin trên thế giới như Phillip Smith, Tim O’Reilly, Avi Freedman, Paul Wilson… Chương trình hội thảo sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 02/03/2017 (chi tiết xem tại: www.2017.apricot.net).

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc