Các sản phẩm Nhân tài Đất Việt 2015 có tính ứng dụng cao

15:26, 10/11/2015
|

(VnMedia) - "Các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2015 đều có tính ứng dụng cao, chắc chắn sẽ mang lại những giá trị, hiệu quả thiết thực cho xã hội", ông Bùi Quốc Việt - Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chia sẻ.

Lễ công bố kết quả Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, diễn ra sáng ngày 10/11/2015 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Bên lề Lễ Công bố, phóng viên VnMedia đã phỏng vấn nhanh ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Công ty phát triển dịch vụ Truyền thông (IPC), Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt về Giải thưởng năm nay.

Ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Công ty phát triển dịch vụ Truyền thông (IPC), Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trả lời báo chí về Giải thưởng NTĐV 2015.

PV: Ông có thể chia sẻ về nét mới của các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2015, nhất là trong lĩnh vực CNTT?

Ông Bùi Quốc Việt: Năm nay, chủ đề được Ban Tổ chức đưa ra là “Sáng tạo vì cộng đồng”, bởi vì hiện nay rất nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội cần được giải quyết như lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Môi trường, Giao thông vận tải và Đào tạo. Đây là bốn lĩnh vực chúng ta đều nhận thấy liên quan rất nhiều đến đời sống xã hội.

Theo chủ đề Nhân tài Đất Việt năm nay, VNPT hướng mạnh đến những ứng dụng trực tiếp, ví dụ như Y tế, Chăm sóc sức khỏe, Khám chữa bệnh, Giáo dục đào tạo và đặc biệt là Môi trường và Giao thông vận tải. Và, điều đáng mừng là, các sản phẩm dự thi năm nay đều bám sát những chủ đề VNPT - Đơn vị đồng tổ chức, Nhà tài trợ chính cho Giải thưởng nói riêng, cũng như Ban Tổ chức nói chung đưa ra. 

Ví dụ như trong nhóm sản phẩm CNTT đã thành công, có chủ đề về Bệnh viện điện tử, hoặc những vấn đề về Hành chính công… Là đơn vị tổ chức, tài trợ chính cho Giải thưởng năm nay, VNPT cũng đã hướng những chủ đề vào những ứng dụng như vậy.

Cùng Nhân tài Đất Việt 2015, chúng tôi cũng đưa ra nhiều chủ đề thiết thực đối với đời sống xã hội, như Hệ thống phần mềm VNPT-HIS, phục vụ hiệu quả cho việc đăng ký khám chữa bệnh, giảm thiểu tối đa sự chờ đợi của người bệnh. Hay như Phần mềm Giáo dục VNPT Edu, phục vụ cho việc giám sát học sinh tại các trường học, đã được triển khai trên toàn quốc. 

Đặc biệt gần đây, chúng tôi dành quan tâm nhiều đến Hành chính công, như đưa văn bản điện tử vào hành chính một cửa, những vấn đề về triển khai ứng dụng CNTT trong các địa phương để thực hiện Chính quyền điện tử sắp tới, hướng tới một cửa phục vụ khách hàng…

PV: Tính ứng dụng thực tế của các đề tài dự thi năm nay được thể hiện ra sao, thưa ông?

Ông Bùi Quốc Việt: Hiện nay, ứng dụng trong lĩnh vực Y tế, không chỉ VNPT, mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang xây dựng, phát triển rất nhiều ứng dụng liên quan. VNPT cùng Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo, triển khai tại một số bệnh viện trong cả nước như ở Tiền Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, TP.HCM… Điển hình như Tiền Giang, tất cả bệnh viện tuyến huyện đều ứng dụng hệ thống phần mềm Khám chữa bệnh, quản lý hồ sơ sức khỏe, kết hợp cùng Bảo hiểm xã hội, phát huy tối đa vai trò của CNTT nhằm giảm thiểu tối đa thủ tục đối với người bệnh.

Trong 210 sản phẩm dự thi năm nay, riêng lĩnh vực CNTT có hơn 20 sản phẩm đã ứng dụng thành công trong thực tế. Hơn 100 sản phẩm các lĩnh vực rất có tiềm năng để triển khai ứng dụng thực tế. 50 sản phẩm thuộc lĩnh vực di động đã được ứng dụng trên các sản phẩm di động, được người dùng di động nói riêng, cũng như thị trường di động nói chung nhiệt thành đón nhận.

PV: Ông vui lòng cho biết, sức lan tỏa trong xã hội của các sản phẩm từng đạt giải Nhân tài Đất Việt những năm trước?

Ông Bùi Quốc Việt: Hầu hết các thí sinh dự thi những năm trước đều thành công trong cuộc sống. Rất nhiều sản phẩm sau khi dự thi Nhân tài Đất Việt đã trở thành những sản phẩm có tính thương mại cao. Có những thí sinh đã trở thành những doanh nghiệp thành đạt. Nhiều thí sinh đã nhận được tài trợ của các tổ chức nước ngoài, được học tập và trở thành giảng viên tại các trường, các tổ chức nước ngoài. Đặc biệt, có những sản phẩm không chỉ thành công trong xã hội, mà đã trở thành công ty lớn, ví dụ như AI Việt Nam, các ứng dụng sản xuất chip điện tử ở TP.HCM… 

Có thể nói, các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt 2015 đều có tính ứng dụng cao, chắc chắn sẽ mang lại những giá trị, hiệu quả thiết thực cho xã hội.

Xin cảm ơn ông!


Ý kiến bạn đọc