Hiệp hội Bất động sản TP. HCM kiến nghị cấp sổ đỏ cho các dự án condotel

06:23, 13/10/2017
|

(VnMedia)  - HoREA kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) - ông Lê Hoàng Châu vừa gửi công văn đến Thủ tướng, các bộ ngành liên quan những góp ý cho đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW6 (Khóa XI) về đổi mới chính sách pháp luật đất đai. Một trong những kiến nghị quan trọng là cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng ổn định lâu dài (sổ hồng) cho người mua sản phẩm condotel (căn hộ nghỉ dưỡng).

Theo đó, HoREA kiến nghị bổ sung một số nội dung vào Luật Đất đai 2013, gồm: chế định "đất sử dụng cho du lịch" cũng là một loại hình của đất phi nông nghiệp, nên chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình, tránh quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng ổn định lâu dài cho người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, HoREA cho rằng phải tính rõ ràng tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở; tiền thuê đất đối với đất phi nông nghiệp, trong đó có đất được quy hoạch phát triển các khu thương mại, dịch vụ, các khu du lịch, nghỉ dưỡng để đảm bảo mức thu hợp lý và không bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Cụ thể là bổ sung quy định Thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, với mức thu bằng 15% bảng giá đất (bao gồm hệ số điều chỉnh giá đất k) do UBND cấp tỉnh ban hành.

HoREA cũng kiến nghị cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án, vì theo ông Châu, chuyển nhượng dự án bất động sản cũng là một "điểm nghẽn" của thị trường bất động sản hiện nay nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hợp lý và hiệu quả để xử lý triệt để vấn đề này.

Ngoài ra, HoREA kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài. Đối với chính sách thuế sử dụng đất, HoREA kiến nghị cho miễn, giảm, hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ; bổ sung chủ thể "cá nhân nước ngoài" là người sử dụng đất (có thời hạn tối đa không quá 50 năm) sau khi đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam; kiến nghị cho miễn, giảm, hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ…

Cuối cùng, việc quản lý, sử dụng quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông, rạch..., hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai quy định trong trường hợp chủ đầu tư được giao dự án mới, sẽ được giao ranh đất dự án đến mép cao bờ sông rạch, sẽ chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng kè bờ bảo vệ.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc