Dự án Citadines Marina Hạ Long lừa dối 'thượng đế'

19:19, 12/10/2017
|

Dự án chung cư Citadines Marina Hạ Long chưa được cấp giấy phép xây dựng, mới chỉ đang nằm ở giai đoạn thiết kế, nhưng hiện đã mở bán rầm rộ.

Dự án vẫn nằm trên giấy

Nếu như lần đầu xem video giới thiệu về tổng quan Dự án chung cư Citadines Marina Hạ Long thì quả thật, ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Bởi view hướng biển, thiết kế độc đáo, được quản lý bởi Tập đoàn BĐS đến từ Singapone - The Ascott Limited. Dự án gồm 176 căn hộ chung cư cao cấp (condominium) diện tích từ 36 - 157 m2 (1 - 3 phòng ngủ) và 637 căn hộ dịch vụ khách sạn, diện tích từ 31 - 126 m2 (căn hộ studio và căn một phòng ngủ)…

 Phối cảnh dự án đẹp lung linh.
Phối cảnh dự án đẹp lung linh.

Bên cạnh đó, chính sách chia sẻ 85% lợi nhuận cho thuê phòng với cam kết của CĐT không thấp hơn 10% giá trị căn hộ mỗi năm trong 5 năm đầu tiên, được duy trì tài sản theo tiêu chuẩn của tập đoàn danh tiếng The Ascott Limiter - sẽ đem đến cho chủ sở hữu nguồn thu ổn định, lâu dài. Ngoài ra - “thượng đế” còn được sử dụng 15 đêm miễn phí 1 năm tại dự án và nhận thẻ VIP với mức hưởng ưu đãi chiết khấu lên tới 20% khi sử dụng các dịch vụ của khách sạn.

Tuy nhiên, khi PV tìm đến địa chỉ: Bán đảo số 3, KĐT dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh), nơi Chung cư Citadines Marina Hạ Long được Tập đoàn BIM và đối tác phân phối đang kết hợp “ăn ý” mở bán rầm rộ thời gian qua, chỉ là bãi đất trống, lác đác một vài cọc bê tông nhô khỏi mặt đất và không có sự hiện diện của một công trình đang xây dựng (?!).

Thực tế, trái với phối cảnh dự án hoành tráng, khu đất xây dựng mới chỉ là bãi đất trống với ngổn ngang cọc khoan thử nghiệm.
Thực tế, trái với phối cảnh dự án hoành tráng, khu đất xây dựng mới chỉ là bãi đất trống với ngổn ngang cọc khoan thử nghiệm.

 

Trên nhiều Website bán hàng giới thiệu tiến độ dự án với hình ảnh đóng cọc thử nghiệm, quây tôn xung quanh, ngoài ra chưa thấy phần móng được “lộ diện”?

Theo tìm hiểu của PV, dự án mới dừng lại ở đóng cọc thử nghiệm, quây tôn xung quanh, hồ sơ thiết kế cơ sở, đánh giá ĐTM đang đợi các bộ, ngành phê duyệt. Song nó mới chỉ là dự án “bánh vẽ” trên giấy và chưa biết ngày nào được chính quyền “cấp giấy thông hành” cho triển khai dự án?

Hàng loạt cuộc “mở bán” hoành tráng Dự án Citadines Marina Hạ Long tại Hà Nội, nhiều bài báo đưa thông tin dù mới mở bán, giới thiệu dự án, nhưng Citadines Marina Hạ Long “sang tên” căn hộ cho hàng trăm khách hàng… Dư luận đặt câu hỏi: Liệu các “thượng đế” ở Thủ đô có biết, hiện tại dự án vẫn đang… nằm trên giấy?

Mở bán thành công 3 đợt?

Theo đó, bài báo đăng tải “Ngày 21/5/2017 vừa qua, tại Khách sạn Melia Hà Nội, CĐT BIM Group đồng phối hợp với các đơn vị phân phối chính thức đã tổ chức thành công buổi lễ ra mắt Dự án Citadines Marina Halong”. Đặc biệt, tác giả bài báo còn nhấn mạnh “hiếm có sự kiện mở bán nào thu hút số lượng khách đông đảo như vậy, ngay trong sự kiện mở bán ghi nhận số lượng giao dịch thành công lên tới gần 300 căn”…

Tương tự, đợt mở bán dự án lần 2, cũng được CĐT BIM Group truyền thông khá rầm rộ, tiêu đề “BIM Group thắng lớn dịp mở bán Citadines Marina Halong đợt 2”, được đăng tải trên 1 tờ báo điện tử. Tại Lễ giới thiệu Dự án Citadines Marina Halong ngày 10/6/2017, CĐT BIM Group tiếp tục gây ‘‘sốt’’ khi “bung hàng” đợt 2.

Theo tìm hiểu của PV, Tập đoàn BIM đã phối hợp với đối tác phân phối mở 3 đợt giới thiệu dự án tại Hà Nội vào tháng 5, tháng 6 và tháng 8/2017. Gần đây nhất, trong giấy mời đại điện cho CĐT - Tập đoàn BIM, ông Lê Minh Dũng, Phó tổng giám đốc đã ký và nói rõ: Kính mời ông/bà tới tham dự Lễ mở bán căn hộ DupLex Citadines Marina Hạ Long; thời gian, 14h30, chủ nhật, ngày 20/8/2017; địa điểm, Khách sạn Melia Hà Nội.

Điều đặc biệt, tại buổi mở bán, CĐT BIM Group nhắc đi nhắc lại từ “mở bán” rất nhiều lần, khách hàng mua căn hộ và nhiều khách hàng đã trúng thưởng…

Vậy là ngay buổi “mở bán” đầu tiên - chủ đầu tư đã biết đối tác phân phối sản phẩm của mình “lừa dối” khách hàng, nhưng họ vẫn “cổ súy” cho sai lầm của đối tác? Chính vì vậy mới có chuyện, lễ giới thiệu Dự án Citadines Marina Hạ Long lần 2 vào ngày 10/6/2017 và lần 3 gần đây nhất là 20/8/2017 tại Khách sạn Melia Hà Nội, đã trở thành lễ “mở bán” căn hộ một cách công khai.

Trao đổi với PV, một khách hàng tìm hiểu về Dự án Citadines Marina Hạ Long, lên tiếng: “Họ tổ chức lễ mở bán căn hộ nên tò mò vào tham dự, thấy nhiều người đặt cọc tiền quá, trong khi chỉ được xem qua dự án bằng video giới thiệu của CĐT mà không hề biết dự án chưa hề xây dựng? Tôi có nói với một vài người, rằng nếu đặt cọc mua căn hộ bây giờ là rủi ro rất cao”.

CĐT có lừa dối khách hàng?

Theo đại diện của Công ty Luật TNHH MTV Thế hệ mới thì, pháp luật Việt Nam quy định rất rõ về việc bán nhà hình thành trong tương lai. Cụ thể, điều kiện để BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, căn cứ điều 55 - Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, quy định:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, CĐT phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Ngoài ra, căn cứ vào vào khoản 1, 3 điều 56 Luật kinh doanh BĐS năm 2014 quy định thêm: CĐT dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với khách hàng khi CĐT không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, trước khi mua căn hộ hình thành trong tương lai, khách hàng phải yêu cầu CĐT hoặc công ty phân phối cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án đang có nhu cầu mua căn hộ: Giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (đối với trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có); văn bản bảo lãnh của NHTM đối với dự án đó.

Đối chiếu với những quy định trên thì, Dự án Citadines Marina Hạ Long, kể từ thời điểm mở bán 3 đợt nêu trên, đều chưa đủ điều kiện để tổ chức lễ mở bán dự án, cũng như ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng.

Thực tế, nhiều khách hàng ở Hà Nội, không thông thuộc địa bàn Quảng Ninh thì khó có thể biết về tiến độ của dự án Citadines Marina Hạ Long. Họ chỉ còn biết tin vào CĐT và đặt trọn niềm tin vào đó, nếu muốn có căn hộ như mơ trong tương lai! Liệu rằng, CĐT BIM Group có đang cố tình lừa dối khách hàng Thủ đô, mở bán bất chấp quy định của pháp luật?

Theo Thương hiệu và công luận


Ý kiến bạn đọc