Hồn Việt ở trời Tây

23:22, 08/02/2013
|

Xa xứ đã hơn 20 năm nhưng vợ chồng anh Dũng, chị Hiệp vẫn lưu giữ được thói quen, truyền thống và tâm hồn Việt. Anh chị còn sở hữu một quầy ẩm thực Việt nổi tiếng ở khu chợ La Pallice, La Rochelle - một trong những khu chợ truyền thống lớn nhất nước Pháp.

Anh Mai Hùng Dũng và chị Lê Thị Hiệp đang sinh sống tại thành phố Nantes, miền Tây nước Pháp. Rời Việt Nam cách đây hơn 20 năm nhưng anh chị nói tiếng Việt rất tốt, vẫn giữ những phong tục, tập quán, nét văn hóa của người Việt, trong đó có ẩm thực. Trước đây, anh chị có một nhà hàng Việt ở ngay thành phố Nantes, khá nổi tiếng và được nhiều thực khách yêu mến. Sau một thời gian kinh doanh, thấy thị trường bão hòa, nhiều nhà hàng Trung Quốc mở ra ồ ạt; thêm vào đó, giá cả nguyên liệu, thuê mặt bằng tăng lên đáng kể, khiến lợi nhuận giảm sút, anh chị liền bàn nhau bán nhà hàng và chuyển sang bán hàng ở các khu chợ lớn ở miền Tây - Tây Nam nước Pháp bằng xe chuyên dụng.

Ngày nay tại Pháp, dù có rất nhiều siêu thị lớn được mở ra, nhưng người Pháp vẫn dành các buổi sáng cuối tuần để đi chợ truyền thống. Người Pháp vô cùng khó tính và kỹ tính trong việc lựa chọn thực phẩm. Khoảng thời gian đầu, để tạo dựng niềm tin cho khách hàng, anh chị chấp nhận bán hàng với giá rẻ hơn các hàng khác để tăng tính cạnh tranh nhưng chất lượng sản phẩm không thay đổi. Cứ thế, sau một vài tháng, người này mách người kia, người dân kéo nhau ra hàng anh chị ngày càng đông, đặc biệt là vào ngày cuối tuần.

Trong danh sách những món ăn bày bán ở quầy Saveur Việt Nam (Hương vị Việt Nam) của anh chị Dũng - Hiệp không thể thiếu món nem (chả giò) kèm nước sốt. Đây là món bán chạy nhất của cửa hàng. Bà Bertrand, 48 tuổi, đến từ La Rochelle, chia sẻ: “Tôi là khách hàng thường xuyên ở đây. Tôi đến đây cùng gia đình mình vào Chủ nhật hàng tuần. Lũ trẻ nhà tôi rất thích các món Việt, đặc biệt là nem. Nem có vỏ giòn và nhân là rau mềm trộn thịt, nhúng trong nước chấm thơm ngon với giá trị dinh dưỡng hài hòa, khiến gia đình tôi mê mẩn. Ngoài ra, món thịt lợn kho tàu và cơm rang thập cẩm, chúng tôi cũng rất thích”.

Một ngày bán hàng ở chợ của anh chị Dũng - Hiệp thường bắt đầu từ 5h sáng đến khoảng 2h chiều. Anh Dũng cho biết, nguyên liệu được chế biến sẵn từ nhà nhưng đồ ăn phải nấu ngay tại chợ để khách đến mua vẫn còn nóng hổi và ngon mắt. “Pháp là đất nước rất nghiêm túc trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù là hàng hóa ở chợ hay trong siêu thị, luôn có đội ngũ chuyên gia thực phẩm đi kiểm tra gắt gao, thường xuyên, vì thế không thể lơ là. Từ khi mở hàng đến giờ, quầy hàng của chúng tôi chưa gặp vấn đề với ban quản lý chợ hay các chuyên gia, bởi lẽ, chúng tôi còn có một cái tâm bán hàng cũng như phần Việt Nam trong chúng tôi rất lớn. Việc bán hàng không những đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình mà còn góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam” - anh Dũng chia sẻ.

Một ông khách người Pháp, có vẻ am hiểu về ẩm thực châu Á, nhận xét: “ẩm thực Việt Nam thật tuyệt vời và đa dạng. Các món ăn của đất nước các bạn có nhiều điểm độc đáo và thú vị. Mỗi món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng, mà còn chứa đựng trong đó sự khéo léo và cầu kỳ”. Ông nói và chỉ anh Dũng, chị Hiệp - những người Việt Nam xa xứ đang ngày ngày lặng thầm giới thiệu với bè bạn quốc tế các món ăn mang quốc hồn, quốc túy của dân tộc.


Báo Điện tử VnMedia

Ý kiến bạn đọc