Bật mí cách ngắm hoa của người dân xứ sở Mặt trời

08:57, 25/12/2017
|

(VnMedia)- Nhật Bản hấp dẫn du khách bởi nhiều thứ hấp dẫn trong đó đặc biệt là khi Nhật Bản đến mùa hoa anh đào, hoa mơ, hoa mận nở. Vào dịp này, du khách đến Nhật Bản sẽ được thưởng hoa, nhưng ngắm hoa thế nào thì không phải ai cũng biết.

Trước đây, ở Nhật Bản, việc ngắm hoa vốn dĩ là sự kiện của tầng lớp quý tộc vừa ngắm hoa vừa làm thơ nhưng ngày nay cách ngắm hoa phổ biến là vừa thưởng thức hoa, vừa ăn uống.

Sự bắt đầu và lịch sử của ngắm hoa

Người ta cho rằng có 2 nguồn gốc về ngắm hoa. Một là ngắm hoa được xem như sự kiện mang tính tín ngưỡng. Người nông dân từ xưa đến nay thường ngắm hoa anh đào nở để dự đoán thu hoạch vụ mùa thu, chọn thời điểm gieo hạt.

Một loại nữa là ngắm hoa được xem như bữa yến tiệc có thể gọi là nguyên mẫu của việc ngắm hoa ngày nay. Đây là sự kiện được bắt đầu bởi giới quý tộc, lịch sử ngắm hoa cũng được ghi chép trong các văn thư cổ của Nhật Bản.

Ví dụ, trong tập "Vạn Diệp Tập" được phát hành vào khoảng năm 783 dương lịch, có rất nhiều bài thơ về hoa đã được in. Vào thời đó, hoa ở đây là chỉ hoa mơ, các bài thơ về hoa mơ nhiều hơn 2 lần các bài thơ về hoa anh đào.

Sau đó, trong "Kokin Wakashu" (Tập thơ Nhật cổ kim), hay "Genji Monogatari", có nhiều bài viết về việc ngắm hoa dưới tán cây hoa anh đào. Từ lúc đó, "Ngắm hoa = ngắm hoa anh đào" trở nên phổ biến. Tập quán ngắm hoa chủ yếu được tổ chức bởi giới quý tộc đã dần dần theo thời gian ngấm vào cả người dân thường và được tiếp tục đến ngày nay.

Mùa hoa nở, các loại hoa thường thấy

Mùa hoa nở thay đổi ít nhiều tùy theo thời tiết của năm đó. Mùa xuân năm 2018 dự báo ở Tokyo hoa nở từ 26/3, ở Kyoto và Nara hoa nở từ 28, 29/3. Thời điểm ngắm hoa nở rộ vào khoảng đầu tháng 4, 1 tuần sau khi hoa bắt đầu nở.

Các vật dụng cần mang theo khi ngắm hoa

Những vật dụng không thể thiếu khi đi ngắm hoa trước tiên là bạt để trải dưới gốc cây. Tấm bạt màu xanh như trong ảnh nhiều người có thể ngồi được, hơn nữa lại gia công chống thấm nước. Các bạn cũng nên mang theo cả đồ ăn, đồ uống để thưởng thức như đi dã ngoại. Sẽ tiện lợi nếu có cả bát đĩa, dĩa, đũa,...cho từng người. Các bạn cũng nên mang theo khăn giấy, túi đựng rác.

Các địa điểm ngắm hoa được yêu thích ở Tokyo

Các địa điểm ngắm hoa nổi tiếng ở Tokyo là công viên Yoyogi gần Harajuku trải rộng, hay hàng cây hoa anh đào dọc theo sông Meguro với khoảng 800 cây dọc sông dài khoảng 3,8km. Khi hoa nở, ở các nơi không khí lễ hội rất sôi động, có thể nói ngắm hoa là sự kiện có thể giao tiếp dễ dàng với những người Nhật ở nơi đó.

An An (ảnh internet)


Ý kiến bạn đọc