"Bảo bối" tên lửa Mỹ diệt mục tiêu trong tích tắc

05:52, 19/05/2017
|

(VnMedia) - Lầu Năm Góc vừa công bố tập đoàn Lockheed Martin đã trúng thầu một hợp đồng trị giá 8,5 triệu USD , cung cấp cho Hải quân Mỹ phần mềm Hệ thống Điều khiển Vũ khí Chiến thuật cho tên lửa Tomahawk.

Ngoài ra, theo hợp đồng, tập đoàn còn cung cấp hệ thống và phần mềm dữ liệu cho Hải quân Mỹ và chính phủ của Vương quốc Anh.

Tên lửa hành trình Tomahawk có từ thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, cho tới nay, đây vẫn được coi là một trong những loại tên lửa đáng sợ nhất của Mỹ.

Tên lửa Tomahawks tối tân nhất có thể bay với tốc độc gần 900km/giờ, có hệ thống định vị GPS, bản đồ điện tử, các máy quay camera, thiết bị nối hai chiều với vệ tinh và một hệ thống định vị cho phép chúng có thể lượn lờ chờ cho mục tiêu xuất hiện. Và mỗi một quả tên lửa Tomahawk thông thường có thể mang tới 454kg bom.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tên lửa Tomahawk đầu tiên được thiết kế để mang theo các đầu đạn hạt nhân. Chúng có tầm bắn đạt mức gần 2.500km – đủ xa để có thể tấn công vào thủ đô Moscow từ một chiếc tàu ngầm ở Biển Bắc. Tuy nhiên, tên lửa Tomahawk mang theo đầu đạn hạt nhân hiện tại đang được cho “về nghỉ hưu”. Ngày nay, tên lửa Tomahawk hoặc có thể mang theo 454kg đầu đạn thông thường hoặc có thể mang theo 166 quả bom chùm.

Tầm bắn tiêu chuẩn của loại tên lửa này là hơn 1.600km.Tên lửa Tomahawk dài hơn 6 mét, có đường kính hơn 50cm, và nặng gần 1.500kg. Mỗi tên lửa loại này được trang bị một động cơ rocket để phóng tên lửa và một động cơ phản lực để tăng tốc tên lửa. Tên lửa Tomahawks giống như những chiếc xúc xích bằng thép khổng lồ khi chúng tách ra khỏi ống phóng và bay lên. Tuy nhiên, một khi được phóng lên không trung, tên lửa Tomahawk sẽ tự bung ra những chiếc cách dài khoảng 1m để điều khiển quá trình bay.

Tên lửa Tomahawk do tập đoàn tên lửa Raytheon có trụ sở ở Tucson, Mỹ, phát triển và chế tạo. Chi phi của nó ước tính từ 607.000 USD đến 1,4 triệu USD hoặc hơn nữa.Tên lửa Tomahawk được đưa vào biên chế quân đội Mỹ lần đầu tiên năm 1984 và chiến dịch đầu tiên mà nó tham gia là cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh Persian năm 1991. Tính đến nay, có khoảng 2.000 tên lửa Tomahawk đã được sử dụng trong các cuộc chiến tranh. Các phiên bản khác của tên lửa hành trình loại này được thiết kế để bắn đi từ máy bay hoặc từ mặt đất.

Với số lượng 454kg bom, một tên lửa Tomahawk đủ mạnh để có thể phá hủy hoàn toàn một ngôi nhà hoặc cho nổ tung một miệng núi lửa rộng 6m. Những quả bom chùm lại có thể tạo “ảnh hưởng lan rộng giống như pháo hoa”, gây thương vong nhiều cho các chiến binh.

Hải quân Mỹ được cho là đang sở hữu trong tay tới 3.500 tên lửa Tomahawk. Anh cũng sở hữu những tên lửa Tomahawk của Mỹ từ năm 2008.

Tên lửa Tomahawk được cho là có thể nhắm mục tiêu chính xác đến mức nó có thể xuyên qua một cửa sổ cụ thể trong một tòa nhà. Tuy nhiên, theo chuyên gia White, đặc điểm đó có thể đã bị nói quá lên. “Độ chính xác của tên lửa Tomahawk là khoảng 5 mét. Nó sẽ không đánh trúng mục tiêu là một chiếc cửa sổ hay xe tăng cụ thể mà là cả một tòa nhà cụ thể”, ông White đã nói như vậy với hãng tin NBC News.

Tên lửa Tomahawk có thể được cài đặt lại trong quá trình nó đang bay để thay đổi bất kỳ mục tiêu nào trong số 15 mục tiêu mà nó định vị trước đó.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc