Bất ngờ bị "khiêu chiến" ở Biển Đông, Trung Quốc phản ứng "lạ"

07:26, 15/03/2017
|

(VnMedia) - Căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục leo thang sau khi Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản phải trả lời lý do tại sao lại có kế hoạch phái chiến hạm tối tân lớn nhất đi thực hiện nhiệm vụ kéo dài 3 tháng trong khu vực.

Ngày hôm qua (14/3), Trung Quốc cho biết, họ đang chờ đợi câu trả lời chính thức từ Tokyo cho việc đưa tàu chiến 27.000 tấn vào vùng tranh chấp nóng bỏng ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho hay, Bắc Kinh chưa được thông báo gì về mục đích của chuyến đi và rằng Nhật Bản sẽ chỉ bị phản đối nếu chiến hạm của họ không đi qua vùng lãnh hải ở Biển Đông “một cách bình thường”.

"Chúng tôi chưa nghe được thông tin chính thức gì từ phía Nhật Bản. Nếu đó chỉ là một chuyến đi bình thường, đi tới nhiều nước và đi qua Biển Đông một cách thông thường thì chúng tôi sẽ không phản đối. Chúng tôi hy vọng kiểu trao đổi giữa các nước liên quan như thế này có thể đóng một vai trò nhất định cho việc tăng cường hòa bình và sự ổn định trong khu vực”, bà Hua phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ ngày hôm qua.

"Tuy nhiên, nếu chiến hạm Nhật Bản đến Biển Đông có những ý định khác thì đó lại là một vấn đề khác”, bà Hua cảnh báo.

Những phát biểu trên của bà Hua khá là điềm đạm so với những lần phản ứng mạnh mẽ trước đây của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Nhật Bản có kế hoạch phái chiến hạm tối tân lớn nhất của mình đến Biển Đông, bắt đầu từ tháng Năm tới. Đây là lần phô trương sức mạnh hải quân lớn nhất của Nhật Bản trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Động thái này của Tokyo khiến Bắc Kinh không khỏi giật mình lo ngại. Theo các nguồn tin, chiến hạm Izumo của Nhật Bản sẽ được phái đến Biển Đông, dừng chân ở các nước gồm Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia vào cuộc tập trận hải quân chung Malabar với Ấn Độ và lực lượng Mỹ ở Ấn Độ Dương vào tháng Bảy. Tàu Izumo sẽ trở về Nhật Bản vào tháng Tám.

"Mục đích của chúng tôi là thử thách năng lực của tàu Izumo bằng cách điều chiến hạm này đi thực hiện một nhiệm vụ mở rộng. Nó sẽ được huấn luyện với Hải quân Mỹ ở Biển Đông”, một trong những nguồn tin nắm rõ kế hoạch đã tiết lộ như vậy.

Chiến hạm Izumo của Nhật Bản là một chiếc tàu chiến hùng dũng dài 250m và có trọng lượng nước rẽ là 27.000 tấn.
Chiến hạm Izumo của Nhật Bản là một chiếc tàu chiến hùng dũng dài 250m và có trọng lượng nước rẽ là 27.000 tấn.

 

Đây là chiếc tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ II.
Đây là chiếc tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ II.

 

Con tàu khổng lồ này của Nhật có thể mang tới 14 chiếc trực thăng và nó được ví là không khác gì một chiếc tàu sân bay - loại tàu được ví là bá chủ của đại dương.
Con tàu khổng lồ này của Nhật có thể mang tới 14 chiếc trực thăng và nó được ví là không khác gì một chiếc tàu sân bay - loại tàu được ví là bá chủ của đại dương.

 

Về mặt lý thuyết, Nhật Bản không được phép đóng tàu sân bay - một loại tàu chiến vô cùng cần thiết cho bất kỳ nước nào muốn tiến hành một cuộc chiến tranh ở xa nước mình..
Về mặt lý thuyết, Nhật Bản không được phép đóng tàu sân bay - một loại tàu chiến vô cùng cần thiết cho bất kỳ nước nào muốn tiến hành một cuộc chiến tranh ở xa nước mình.

 

Izumo là chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp tàu sân bay trực thăng Izumo, được Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản gọi là tàu khu trục mang trực thăng...
Izumo là chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp tàu sân bay trực thăng Izumo, được Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản gọi là tàu khu trục mang trực thăng.

 

 Izumo vào nhóm tàu tác chiến chống ngầm, có khả năng chở đến 28 máy bay các loại. Tuy nhiên, cấu hình chiến đấu ban đầu của Izumo chỉ bao gồm 7 trực thăng săn ngầm và hai trực thăng tìm kiếm cứu nạn....
Izumo được coi là tàu tác chiến chống ngầm.

 

Izumo cũng là tàu chiến đa nhiệm, có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động như hỗ trợ đổ bộ và kiểm soát không phận, tấn công đất liền. ....
Izumo cũng là tàu chiến đa nhiệm, có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động như hỗ trợ đổ bộ và kiểm soát không phận, tấn công đất liền.

 

Izumo có thể vận hành tiêm kích tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B hoặc máy bay cánh xoay V-22 Osprey, trở thành một tàu sân bay tiến công đúng nghĩa. ....
Izumo có thể vận hành tiêm kích tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B hoặc máy bay cánh xoay V-22 Osprey, trở thành một tàu sân bay tiến công đúng nghĩa. ....

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc gần đây đã và đang đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và các công trình trái phép trên Biển Đông. Hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung.

Nhật Bản không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng như nhiều nước khác, Tokyo không thể chấp nhận tham vọng đòi độc chiếm khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên này của Bắc Kinh. Hơn nữa, Nhật Bản cũng không tránh khỏi cảm giác lo ngại trước một Trung Quốc nổi lên ngày càng quyết liệt và hiếu chiến, đặc biệt trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải. Bản thân Nhật Bản cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hồi năm ngoái từng tuyên bố sẽ tăng cường các hoạt động ở khu vực Biển Đông tranh chấp thông qua việc thực hiện những chuyến tuần tra chung với Mỹ và các cuộc tập trận song phương, đa phương với hải quân của các nước trong khu vực. Nữ Bộ trưởng xinh đẹp Inada của Nhật Bản còn nhấn mạnh rằng, chính sách can dự sâu hơn vào Biển Đông của Tokyo còn bao gồm cả hoạt động tăng cường năng lực cho các nước ven biển. Nhật Bản chia sẻ quan ngại chung với Mỹ về sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo lời bà Inada, nếu thế giới bỏ qua những nỗ lực nhằm thay đổi pháp quyền và cho phép “luật pháp, quy định bị bẻ cong” thì “hậu quả có thể lan ra toàn cầu”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc