Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.
Bảo tàng những món ăn kinh dị Disgusting Food ở Thụy Điển đã giới thiệu 80 món ăn được xem là kinh hoàng nhất, thách thức người xem không chỉ về vị giác mà còn cả về tâm lý. Đáng chú ý, trong số đó có 4 món ăn quen thuộc ở Việt Nam.
Sầu riêng
Trái sầu riêng được tôn vinh là “Vua của các loại hoa quả”, rất được ưa chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhiều người cho rằng sầu riêng có mùi thật hấp dẫn, với phần cơm vàng ngọt ngào và béo ngậy. Những người mê sầu riêng hẳn sẽ xốn xang khi nhìn thấy đĩa xôi sầu riêng nấu mềm dai nóng hổi, phảng phất thêm hương sầu riêng béo bùi ngọt lịm, được rắc thêm vài hạt muối và lạc rang lên cho đúng vị.
Trái sầu riêng còn xuất hiện trong những món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng như chè sầu, bánh pía... crepe kem sầu riêng, bánh flan sầu riêng... Điều này càng khẳng định mức độ được ưa chuộng của loại quả này.
Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được mùi hương của loại quả này. Nhiều người coi đây là loại trái cây có mùi nặng nhất thế giới. Và đó cũng chính là lý do trái sầu riêng có mặt danh sách những món ăn được trưng bày tại Bảo tàng thức ăn kinh dị tại Thụy Điển.
Nhiều người phương Tây sẵn sàng phong tặng cho loại quả gai góc này những danh hiệu như "món ăn bốc mùi nhất thế giới", "loại quả đáng sợ" hay "thứ có vị gây hoang mang nhất trên vũ trụ". Nhà phê bình ẩm thực Richard Sterling còn so sánh mùi hương của sầu riêng như "nhựa thông và hành tây, điểm xuyết thêm một đôi tất… chưa giặt".
Nhiều khách sạn ở một số quốc gia cấm du khách không đem theo sầu riêng.
Thậm chí, mới đây, một chuyến bay của Indonesia đã bị trì hoãn cả giờ đồng hồ sau khi hành khách ngửi thấy mùi lạ trong khoang. Kiểm tra cho thấy máy bay thời điểm đó chở hàng chục bao sầu riêng. Và nhân viên của hãng hàng không Indonesia này buộc phải bỏ lại hàng chục bao sầu riêng, sau khi hành khách không chịu lên máy bay vì mùi khó chịu trong khoang do những trái sầu riêng tỏa ra.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn vốn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng. Đây là một trong những món ăn vỉa hè không thể thiếu của người Việt.
Món trứng vịt lộn với hương vị quyến rũ, ngon ngọt, đậm đà chút muối mặn, cay nồng từ gừng, thơm của rau răm, vị thơm bùi ngải cứu của khiến bao người mê mệt. Và món ăn này phải ăn lúc nóng hổi mới ngon.
Nhưng vì món ăn được chế biến từ bào thai vịt con nên nhiều người khó chấp nhận ăn món trứng vịt lộn. Và đó cũng chính là lý do món ăn này được trưng bày trong bảo tàng ẩm thực kinh dị ở Thụy Điển.
Người phương Tây coi việc thưởng thức món ngon này không khác gì “tra tấn” bởi họ sợ phải ăn bào thai của con vịt, bao gồm cả xương, mỏ và lông. Do đó, món này thường được xem như một lời thách thức nhiều hơn là một món ăn thực thụ cho những người mới ăn thử.
Tổ yến
Tổ yến được mệnh danh là trứng cá muối của phương Đông vì có giá thành cao và là đặc sản được ưa chuộng. Đây là món ăn dành cho vua chúa ngày xưa.
Vì nhu cầu thị trường rất lớn nên ngày nay số lượng trang trại nuôi và thu hoạch tổ yến đã tăng lên rất nhiều so với trước kia.
Đối với nhiều người Việt Nam, tổ yến không phải là một món ăn bình thường mà còn là món quý, chỉ được ăn trong những dịp đặc biệt. Món ăn từ tổ yến không những ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ mang nhiều giá trị dinh dưỡng, những món ăn từ tổ yến còn rất thanh mát.
Nhiều món ăn ngon được chế biến từ tổ yến rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe như: súp yến thả gà, chè tổ yến hầm hạt sen, tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc, súp yến sào bồ câu non, yến chưng đường phèn...
Thế nhưng, nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết tổ yến lại bị "bêu tên" ở Bảo tàng thức ăn kinh dị. Chính nguồn gốc của thực phẩm tuyệt hảo này là nguyên nhân chính gây ra sự phản đối của nhiều người.
Thực chất, tổ yến được làm từ nước bọt của chim yến, điều này gây khủng hoảng cho người thưởng thức. Bạn thử tưởng tượng phải ăn một món ăn làm từ... nước bọt động vật, bạn có dám ăn không?
Tiết canh
Tiết canh cũng là món ăn độc đáo của nhiều địa phương tại Việt Nam. Đây là một món ăn tươi sống được chế biến từ máu của động vật, pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ. Có những loại tiết canh như tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê... Món ăn này được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu và chanh.
Người Việt xưa quan niệm “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”, vì thế nhiều người rất thích ăn tiết canh vì cho rằng chúng rất bổ, lại mát. Trước đây, tiết canh là món ăn thường xuyên có mặt trên các bàn nhậu ở Việt Nam
Tuy nhiên, với người phương Tây đây lại là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh, nỗi ám ảnh và khiếp sợ đối với nhiều tín đồ ẩm thực. Vì món ăn này làm từ huyết động vật, một khái niệm không mấy thân thuộc với những trải nghiệm ẩm thực họ đã từng có. Máu động vật không được nấu chín mà đánh đông trực tiếp rồi ăn sống.
Chính vì cách chế biến ghê sợ đó mà món ăn này cũng có mặt trong danh sách 80 món ăn kinh hoàng của Bảo tàng thức ăn kinh dị tại Thụy Điển. Hầu hết mọi du khách quốc tế đều "tránh xa" món ăn được cho là kinh dị này.
Món tiết canh cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm và các loại bệnh khó chữa cho người ăn.
(Theo VNN)