(VnMedia) - Hiện nay, bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nguyên nhân được xác định là do giết mổ lợn nhiễm bệnh và ăn các chế phẩm từ lợn bị bệnh.
Theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chỉ trong 3 ngày cuối tuần (từ 3 - 5/7), bệnh viện đã tiếp nhận 5 trường hợp nhiễm liên cầu lợn, trong đó 2 trường hợp suy đa phủ tạng quá nặng đã tử vong. Trong 5 bệnh nhân thì có đến 3 người có ăn món tiết canh trước khi nhiễm bệnh.
Theo Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tung ương, bình thường một tháng bệnh viện tiếp nhận rải rác 4-5 tuy nhiên cuối tuần vừa qua có sự gia tăng đột biến khi có đến 5 bệnh nhân nhập viện, 2 ca tử vong. Có thể do thời tiết nắng nóng là tác nhân khiến bệnh gia tăng.
Bệnh nhân nam 55 tuổi ở Hòa Bình đã nhậu với tiết canh làm từ thịt lợn nhà 3 ngày trước khi phát bệnh. Chỉ sau một ngày sốt, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, xuất hiện nhiều ban hoại tử ở mặt, tay, chân... Vì diễn biến quá nặng, gia đình xin bệnh nhân về sau một ngày điều trị. Trường hợp thứ hai tử vong là bệnh nhân nam 40 tuổi ở Ninh Bình cũng có tiền sử nghiện rượu và đã ăn lòng lợn tiết canh.
Trong số 3 bệnh nhân đang điều trị, còn một người vẫn hôn mê. Hai người khác đã được điều trị thoát sốc nhưng tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài và rất tốn kém.
Phần lớn bệnh nhân có tiền sử ăn tiết canh, chế biến hoặc giết mổ lợn, và đều vào viện khi bệnh nặng như xuất huyết nhiều mảng lớn trên da và đầu các chi, một số có hôn mê sâu và tử vong.
Bác sỹ Cấp cho hay liên cầu lợn là bệnh thường gặp ở người làm nghề giết mổ, chế biến thịt hay ưa ăn tiết canh, thịt chưa nấu chín. Vi khuẩn liên cầu lợn trú ở hầu họng lợn (kể cả lợn lành) và bệnh thường bùng phát trên lợn khi đàn lợn mắc thêm các căn bệnh khác làm thể trạng lợn yếu đi, như khi lợn bị bệnh tai xanh.
Bệnh lây qua người thông qua vết thương hở trên da hay thông qua món tiết canh. Kể cả trường hợp ăn tiết canh lợn nhà nuôi cũng có nguy cơ mắc bệnh, như cuối tuần qua có một bệnh nhân 55 tuổi ở Hòa Bình vào viện sau khi ăn tiết canh và thịt lợn nhà nuôi.
Bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.
Ảnh minh họa.
Khuyến cáo phòng chống bệnh lien cầu lợn ở người
Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bện nh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Người bị bệnh có biểu hiện đa dạng nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.
Trong thời gian vừa qua, nước ta liên tục ghi nhận các trường hợp mắc liên cầu lợn ở người có liên quan đến ăn các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín như: tiết canh, thịt và phủ tạng của lợn chưa được nấu chín. Vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…).
- Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.
- Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Ý kiến bạn đọc