Thành lập 2 đoàn kiểm tra phụ gia thực phẩm

07:54, 28/04/2015
|

(VnMedia) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết, trong tháng 5 và 6, Cục ATTP sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 2 đoàn thanh kiểm tra trên diện rộng về hoạt động kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến và dụng cụ - vật liệu đóng gói thực phẩm.

Tại khu vực phía Bắc, đoàn chú trọng kiểm tra tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh; ở khu vực phía Nam là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, việc kiểm tra lần này cũng tập trung vào những doanh nghiệp đã từng có vi phạm liên quan đến kinh doanh phụ gia thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm, xử lý hành vi vi phạm nhằm hạn chế tình trạng sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Đối với các trường hợp vi phạm đã được xác định, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm yêu cầu xử lý kịp thời, đúng pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tiếp tục lưu thông trên thị trường khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm kiểm tra phụ gia trên diện rộng. Ảnh minh họa.

Quyết liệt giảm thiểu ngộ độc từ rau, thịt

Đó là một trong những mục tiêu được đặt ra trong tháng “An toàn thực phẩm” được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) triển khai trong năm 2015 n hằm nâng cao trách nhiệm của của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm cũng như rau, thịt nói riêng.

Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương dưới sự chủ trì của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

Nội dung truyên truyền trong tháng hành động sẽ hướng dẫn người dân cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt  an toàn: Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;

Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Thời gian phát động tháng An toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra từ 15/4 – 15/5/2015.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc