(VnMedia) - Khoảng 5% kháng sinh được sử dụng ở Việt Nam là dùng trong nông nghiệp. Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đang ở mức báo động, nhất là trong các mặt hàng về thủy sản .
Đó là thông tin được ông Jeffery Kobza - Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết như vậy tại buổi lễ kỷ niệm ngày Sức khỏe Thế giới (7/4) tổ chức tại Hà Nội.
Phải bảo quản riêng thức ăn sống và chín.
Việc ăn phải các thực phẩm tồn dư kháng sinh sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đáng lo ngại nhất là nguy cơ gia tăng tình trạng kháng kháng sinh”, ông Jeffery Kobza, cho biết thêm
Ông Jeffery Kobza nhấn mạnh, hiện nay vấn đề nghiêm trọng là sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi - đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Thực phẩm là vấn đề tối quan trọng đảm bảo cuộc sống, sức khỏe. Để giải quyết thực trạng này, Việt Nam cần có sự phối hợp liên ngành.
Theo thông tin từ WHO, hàng năm ước tính có 2 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thực phẩm không an toàn. Vấn đề liên quan chuỗi thực phẩm rất phức tạp, quy trình chế biến có nhiều bước cần sạch sẽ nếu không sẽ rất dẫn đến ô nhiễm thực phẩm.
Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, trong năm 2014 các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam đặc biệt là liên minh châu Âu và Nhật Bản liên tiếp cảnh báo các lô hàng thủy sản của Việt Nam vi phạm các quy định về hóa chất kháng sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo đó, chỉ riêng một năm có ít nhất 29 lô hàng thủy sản nuôi của Việt Nam xuất khẩu bị cảnh báo là chỉ tiêu Oxytetracycline vượt mức giới hạn cho phép tại EU và Nhật Bản; 18 lô bị cảnh báo nhiễm chất cấm Nitrofurazone tại EU.
Số liệu thống kê đã cho thấy tình trạng sử dụng kháng sinh cấm và lạm dụng hóa chất khang sinh hạn chế sử dụng trong quá trình nuôi trồng thủy hải sản chưa được kiểm soát triệt để.
Theo các chuyên gia, việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người tiêu thụ kháng sinh bất đắc dĩ qua thực phẩm hàng ngày sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các loại vi khuẩn kháng thuốc phát triển trong cơ thể. Khi một người nhiễm bệnh mà trong cơ thể có sẵn một lượng kháng sinh rồi, việc điều trị sẽ có nhiều khó khăn.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại là nguyên nhân của hơn 200 bệnh - từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư. Trong năm 2014 cả nước ghi nhận 194 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp bị tử vong.
Đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả người nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh trong khi người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm.
Vì thế, chủ đề của ngày Sức khỏe Thế giới năm nay được lựa chọn là An toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, cả người tiêu dùng, nhà lãnh đạo, người sản xuất về vai trò an toàn thực phẩm với sức khoẻ.
5 bước quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm:
WHO khuyến cáo 5 chìa khóa giúp người dân đảm bảo an toàn thực phẩm gồm: Giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; và sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.
Ý kiến bạn đọc