Người tiểu đường nên ăn uống thế nào trong ngày Tết?

19:36, 18/02/2015
|

(VnMedia) - Tết lại là thời gian khiến cho người mắc bệnh tiểu đường lo lắng: Đường máu của mình có ổn định không? Làm sao có thể cùng gia đình vui đón Tết mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe?

Ngày Tết, bất cứ gia đình nào có cũng bánh, kẹo, mứt.... Việc ăn vặt, nhất là đồ ngọt do tiếp khách cả ngày rất khó tránh khỏi với người tiểu đường làm cho việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn. Đường trong máu tăng cao bất thường có thể dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận, mắt – đây là hai cơ quan được nuôi dưỡng bởi các mạch máu nhỏ nên bị ảnh hưởng đầu tiên. Vậy làm thế nào để kiểm soát đường huyết trong ngày Tết?
 
Kiểm tra đường huyết hàng ngày: Việc theo dõi đường máu hàng ngày đối với người bị tiểu đường là cần thiết để giúp việc điều chỉnh đường huyết một cách hiệu quả nhất. Nên có máy thử đường huyết cá nhân và máy đo huyết áp để tiện theo dõi.

Xử lý khi có sự bất thường về đường huyết: Người bị bệnh tiểu đường cũng như các thành viên trong gia đình nên học cách xử lí một số tình huống cấp cứu khi cần, trước khi tìm đến sự giúp đỡ của thầy thuốc. Khi đường máu tăng cao thì cần uống nhiều nước. Nếu có dấu hiệu của cơn hạ đường huyết như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi lạnh thì ăn hoặc uống ngay các thức ăn hay đồ uống có chứa nhiều đường hấp thu nhanh như nước đường, sữa, bánh kẹo ngọt...

Ảnh minh họa

Ngày Tết người bệnh tiểu đường khó kiểm soát đường huyết. Ảnh minh họa.


Người mắc bệnh nên ăn uống thế nào trong những ngày Tết?

Các thức ăn truyền thống của ngày Tết vốn không thích hợp cho người đái tháo đường vì có quá nhiều chất béo như giò thủ, canh măng… hoặc dễ làm tăng đường máu như xôi, bánh chưng, do vậy khi ăn chỉ nên dùng một lượng nhỏ. Trước khi vào bữa ăn, nên ăn một lượng nhỏ thức ăn không làm tăng đường máu nhiều để tạo cảm giác no, khi vào bữa chính sẽ không ăn quá nhiều. Nên ăn những thức ăn có lợi như các món cá hay món salat có trộn giấm vì có thể dùng điều hòa đường máu.

Hạn chế các loại thức ăn có nhiều trong phủ tạng động vật, trứng, sữa hoặc thức ăn chiên rán.
Hạn chế thức ăn giàu đạm (thịt nạc, cá,…), giảm gánh nặng cho thận.

Ngày Tết, việc ăn uống, đi chơi của gia đình luôn bị đảo lộn. Các bữa ăn không đúng giờ, thậm chí có thể bị bỏ qua khi mải vui hoặc không tiện bữa, dẫn đến nguy cơ tăng hoặc hạ đường huyết.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và duy trì đường huyết, người bệnh tiểu đường nên cố gắng giữ nếp sinh hoạt như ngày thường: ăn đúng bữa, luyện tập nhẹ nhàng và nhớ uống thuốc. Đồng thời chú ý mỗi khi ra khỏi nhà cần mang theo bên mình đồ ăn như bánh, sữa...phòng khi xảy ra cơn hạ đường huyết dọc đường.

Đồng thời, những người thân trong gia đình cũng cần đồng hành cùng họ, thường xuyên lưu ý khẩu phần bữa ăn, giờ giấc sinh hoạt, nhắc nhở uống thuốc, vận động, học cách xử trí các tình huống…để giúp người bệnh tiểu đường có được những ngày Tết vui vẻ, an toàn.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các sản phẩm dành riêng cho người bệnh đái tháo đường như sữa, bột dinh dưỡng…


Phạm Minh

Ý kiến bạn đọc