Lợi và hại khi ăn sô-cô-la

11:12, 14/02/2015
|

(VnMedia) Sô-cô-la và hoa hồng vốn là biểu tượng của ngày Valentine. Sô-cô-la và hoa hồng đều có lợi cho sức khỏe của con người.

 

Theo nghiên cứu, sô-cô-la và hoa hồng mang đến cho con người những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dùng sô-cô- la đúng cách có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào người dùng sô-cô-la có tác động xấu hay tốt đến sức khỏe là do người dùng?


  Ảnh minh họa

 Ăn sô-cô-la có lợi cho sức khỏe.Ảnh minh họa.


 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sô-cô-la có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Sô-cô-la có thể làm cho làn da của bạn đẹp hơn, giúp lưu thông máu, kích thích não bộ làm việc hiệu quả, làm giảm mệt mỏi và đặc biệt sô-cô-la còn có thể làm giảm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

 

Tim mạch: Một thanh sô-cô-la nhỏ hàng ngày có thể giúp giữ hệ thống tim mạch hoạt động tốt. lợi ích sức khỏe tim của sô-cô-la đen là làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao và làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) lên đến 10%.

 

Làm đẹp da: sô-cô-la đen rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo và flavanol, thúc đẩy làn da tươi sáng hơn. Các chất chống oxy hóa trong sôcôla đen sẽ giúp giảm độ thô ráp trên làn da của bạn và bảo vệ nó chống lại ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, sô-cô-la có làm giãn động mạch, tăng lưu thông máu mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh.

 

Chống mệt mỏi: Lượng caffeine trong sô-cô-la là rất nhỏ. Ăn sô-cô-la còn làm tăng nồng độ serotonine, có khả năng điều hòa tính khí và giấc ngủ, chống lại sự mệt mỏi, u uất.

 

Bảo vệ răng: Sô-cô-la có thể giúp bảo vệ răng. Chất theobromine trong sô-cô-la có thể tăng cường men răng và làm trắng răng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sô-cô-la mà không vệ sinh răng lợi tốt sẽ bất lợi cho răng bởi trong sô-cô-la có chứa đường và sữa.

 

Tốt cho trí não: Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, chất chống oxy hoá có ở sô-cô-la gọi là flavonols có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chất oxy hóa này trong sô-cô-la đen, còn những loại sô-cô-la trắng hoặc sô-cô-la có sữa thì hàm lượng flavonols thường ít hơn.


Tác hại do ăn nhiều sô-cô-la


Ngoài những tác động có ích đến sức khỏe, ăn sô-cô-la quá mức có nguy cơ làm cho tâm trạng của người ăn tồi tệ hơn. sô-cô-la còn gây tác hại xấu đến xương, khiến xương trở nên yếu đi.

 

Tăng cân: Lượng calo caotrong Sô-cô-la có thể dẫn tới nguy cơ gây tăng cân cao. Đối với những ngườicó thói quen ăn socola mỗi ngày, nguy cơ bị bệnh béo phì rất cao.

 

Nguy cơ bị bệnh tiểu đường: Ăn sô-cô-la làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, việc duy trì thói quen ăn sô-cô-la mỗi ngày có thể tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, đặc biệt phổ biến ở những người thừa cân hoặc béo phì.

 

Dễ bị mụn: Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên ăn socola vì nó là nguyên nhân gây mụn trứng cá. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống với những loại thực phẩm có nhiều sữa và carbohydrate có thể tăng nguy cơ gây mụn trứng cá. Trong đó, socola là sản phẩm đặc biệt chứa nhiều sữa và carbohydrate.

 

Gây mất ngủ: Trong thành phần của sô-cô-la chứa một lượng lớn caffeine, ăn một thanh sô-cô-la sẽ không bị kích thích như khi uống một tách cà phê thì nó vẫn có những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

Ngăn ngừa ung thư: Theo nghiên cứu đã chứng mình thì sô-cô-la đen có thể giết chết những tế bào ung thư bởi trong sô-cô-la đen có nhiều chất chống ung thư, hoạt tính chống oxy hóa của sô-cô-la đen bằng 3 lần rượu vang đỏ. Lượng polyphenol – một chất chống oxy hóa trong sô-cô-la đen cao gấp 4 lần trà xanh.


Phạm Minh

Ý kiến bạn đọc