( VnMedia) - Ngày 12/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Long An và các cơ quan chức năng xác minh thông tin về thịt tươi nhập khẩu tại Long An.
Ảnh minh họa. |
Trước đó, ngày 7/1, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin từ phóng viên của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC có loạt phóng sự điều tra phản ánh nhiều hộ tiểu thương tại Long An đã buôn bán thịt tươi sống nhập khẩu không rõ nguồn gốc được lưu giữ nhiều ngày, sử dụng hóa chất tẩm ướp để khử nhớt, khử mùi ôi thiu và làm săn chắc thịt.
Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, ngặn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Long An phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An và các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức xác minh thông tin phản ánh nói trên; thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở; truy xuất nguồn gốc các loại thịt tươi sống; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng (nếu có).
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu thông tin và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn và sử dụng các loại thịt tươi sống, đồng thời báo cáo kết quả triển khai về Cục ATTP để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
Cách chọn thịt tươi
Nên:
- Chọn lựa thịt có màu hơi hồng (thịt heo) hoặc đỏ tươi (thịt bò) sớ thịt săn chắc. Lấy ngón tay ấn vào thịt không để dấu vết gì khi bỏ ngón tay ra. Da mỏng. Thịt không có mùi lạ.
Không nên:
- Chọn thịt heo có mỡ vàng, hoặc trong thớ thịt có những đốm trắng như hạt gạo.
- Chọn thịt da có vết bầm.
- Thịt gà mà da có màu vàng sậm là do bôi phẩm màu.
Lưu ý:
- Nên mua thịt vào buổi chợ sớm.
- Sau khi mau thịt nên quay về nhà, không nên đi vòng quanh chợ rồi mới về. Hoặc đi xong buổi chợ rồi hãy mua thịt và đi về nhà ngay.
- Thịt xay sẽ dễ ôi, và không thể rửa được.
- Nên mua thịt ở các siêu thị, các cửa hàng thịt sạch có đăng ký, có hệ thống trữ lạnh
Ý kiến bạn đọc