Những thực phẩm này giúp bạn luôn ấm áp, làm ấm nóng cơ thể, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông.
1. Vừng: Cả hai loại hạt vừng trắng và đen đều được cho là có khả năng mang đến sức nóng cho cơ thể sau khi được tiêu hóa.
2. Gừng, tỏi, tiêu, ớt... là các gia vị, vừa chứa nhiều vitamin A và C. Các gia vị cay này là vị thuốc hữu hiệu làm ấm nóng cơ thể, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông.
3. Cam, quýt có chứa một lượng rất lớn vitamin C, cũng là những loại trái cây phổ biến và thông dụng trong mùa đông. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh các chứng bệnh thông thường vào mùa đông như cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh, giữ ấm cho cơ thể…
4. Hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, chống giá rét.
5. Những người uống một ly rượu vang nhỏ vào ban đêm có thể ngăn ngừa được tình trạng sổ mũi trong mùa lạnh. Theo báo cáo của tờ Daily Mail, một lượng rất nhỏ hợp chất resveratrol có trong rượu vang có thể làm dịu đi sự khó chịu khi bạn bị tắc mũi do cảm lạnh.
6. Các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbon hydrat dồi dào trong các loại thịt trên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.
7. Trong trà xanh có chứa lượng cafein cao. Bên cạnh những chất flavonoid chống ôxy hoá (được gọi là catechin), chính cafein cũng là chất góp phần tạo nên khả năng sinh nhiệt cho cơ thể bạn.
8. Đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó là những loại hạt không chỉ giúp cơ thể bạn ấm lên ngay lập tức mà còn cung cấp cho cơ thể bạn hàm lượng cholesterol tốt, axít béo omega 3, vitamin và chất xơ.
9. Mật ong: Không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên, mật ong còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể. Không gì tuyệt vời hơn việc được nhâm nhi một tách trà gừng pha với mật ong nóng ấm trong một buổi sáng mùa đông giá lạnh.
10. Khoai lang, khoai tây: Là những loại thực phẩm rất giàu tinh bột, lại tập trung nhiều vitamin C, B6, folate, chất xơ... và cũng là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp bạn có thể chống lại cái lạnh của mùa đông.
11. Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều beta-caroten là thực phẩm tuyệt vời cho món súp, món hầm và món cơm Ý. Cà rốt giàu vitamin A giúp chống lại cảm cúm và bảo vệ bạn không bị nhiễm trùng trong những tháng lạnh giá.
2. Rau có lá màu xanh: Giàu vitamin C, beta-caroten hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp xây dựng khả năng miễn dịch như rau mùi, rau cải, đậu Hà Lan… giúp bạn khỏe mạnh và tránh được cảm cúm trong mùa đông.
Theo VTC
Ý kiến bạn đọc