(VnMedia) -
Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), trong cuộc họp tổng kết công tác năm 2014.
Phó thủ tướng nhấn mạnh ATTP liên quan đến nhiều khâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Việc đảm bảo chất lượng thực phẩm phải làm đồng bộ từ trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, trong đó khâu đầu và khâu cuối cần phải được chú trọng. Phó thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh ATTP trong lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan thực hiện tốt kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về bảo đảm chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015. Trong đó, rà soát, triển khai sớm những quy định về ATTP có liên quan đến doanh nghiệp để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm, kiên quyết các trường hợp vi phạm. Bằng mọi biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân..
Để bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã đề ra kế hoạch cụ thể: Giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường bảo đảm số cơ sở được thanh, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.
Thời gian triển khai kế hoạch từ 15/12/2014 đến hết 30/3/2015 trên phạm vi toàn quốc.
Hà Nội: Tăng cường đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội năm 2015, từ nay đến ngày 24/2/2015, thành phố Hà Nội yêu cầu ngành y tế và các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các cấp chính quyền tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; đánh giá thực trạng và nâng cao nhận thức việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nâng cao nhận biết và thực hành tốt an toàn thực phẩm đối với người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng.
Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; phối hợp với các ngành thông tin rộng rãi những cơ sở vi phạm và những cơ sở thực hiện tốt, những địa chỉ tin cậy về chất lượng an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội tổ chức, triển khai các hoạt động thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố; đặc biệt chú trọng kiểm tra vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các quận, huyện tăng cường phối hợp kiểm tra, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm. UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội năm 2015.
Minh Hải
Ý kiến bạn đọc