(VnMedia) - Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa cho biết đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố.
Đó là các tỉnh thành: Kiên Giang, Cà Mau, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, TP.HCM và Tây Ninh.
Kế hoạch được triển khai từ ngày 15/12/2014 và kết thúc ngày 30/3/2015.
Ảnh minh họa.
Các đoàn thanh tra liên ngành thực phẩm được thành lập từ trung ương đến xã phường, tập trung thanh tra vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Đối tượng thanh, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh thực phẩm ăn uống, thức ăn đường phố.
Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, thường trực ủy ban cho biết sẽ thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Tập trung vào nhóm thành phố có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vục ăn uống, thức ăn đường phố. Đặc biệt tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Mùi và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh mứt kẹo…
Các đoàn trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.
Ông Long cho biết khi phát hiện sai phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường.
Mục tiêu của năm nay là giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014.
Ý kiến bạn đọc