Công nghệ "tắm trắng" cho mực: Bộ Y tế vào cuộc

08:47, 29/12/2014
|

(VnMedia) - Ngày 27 tháng 12 năm 2014, trang báo điện tử có bài viết “Vạch trần đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn” phán ánh tình trạng sử dụng hóa chất để làm trắng mực không bảo đảm an toàn thực phẩm tại thành phố Hà Nội

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo các trang báo đã đưa, trước khi bán ra thị trường, mực được ngâm, tẩy bằng hoá chất cho trắng, tươi và thịt chắc. Loại mực được tẩy trắng đó, dân trong nghề gọi là “mực bẩn”, “mực tàu”, có người gọi là “mực giá bèo”. 


Theo ống kính máy quay của phóng viên đã ghi lại được quy trình ngâm, tẩy trắng mực hết sức hãi hùng của đường dây tiêu thụ mực giá bèo lớn nhất miền Bắc. Thời gian gần đây, hoạt động tẩy trắng được giới kinh dooanh mực tiến hành bí mật hơn để tránh cơ quan công an phát hiện

Theo một chủ cửa hàng chuyên bán hải sản tại chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết ,  thời gian gần đây, nhiều chủ cơ sở bị công an phát hiện vì dùng ôxy già tẩy trắng mực. Vì vậy, để qua mặt cơ quan chức năng, giới kinh doanh truyền tai nhau cách đổ ôxy già vào các chai nhựa cho dễ bề sử dụng.

Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, ngặn chặn kịp thời, triệt để các hành vi sản xuất, kinh doanh các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội phối hợp các Sở, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai gấp kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh trên báo; thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đối với các cơ sở nghi ngờ có hành vi vi phạm; truy xuất nguồn gốc các loại hóa chất; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối chỉ sử dụng các loại phụ gia, hương liệu, hóa chất trong bảo quản, chế biến thực phẩm theo đúng quy định.

Đồng thời, báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 31/12/2014 để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm.  


Phạm Minh

Ý kiến bạn đọc