Tỷ số giới tính khi sinh ở Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

10:23, 09/11/2014
|

(VnMedia) -   Theo báo cáo của Cục Thống kê thành phố, dân số Hà Nội cũng đang đứng trước vấn đề đáng lo ngại là cơ cấu về giới tính, đặc biệt là tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ là nam/100 trẻ nữ) đang ở mức cao và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Cũng theo báo cáo của Cục Thống kê thành phố, Hà Nội đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng, tạo điều kiện cung ứng nguồn nhân lực dồi dào cho các hoạt động kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tuy nhiên, cơ cấu dân số hiện thay đổi theo hướng tăng tỷ lệ người cao tuổi, giảm dần tỷ lệ trẻ em dưới 16 tuổi. Như vậy, cơ cấu dân số của thành phố đang thay đổi theo xu hướng già hóa dân số.

Bên cạnh việc già hóa, dân số Hà Nội cũng đang đứng trước vấn đề đáng lo ngại là cơ cấu về giới tính, đặc biệt là tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ là nam/100 trẻ nữ) đang ở mức cao và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và nhà ở ngày 1/4/2009, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, có địa phương là 130/100. Năm 2011 là 116 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2012 là 116/100; năm 2013 là 114,5/100. Ước thực hiện năm 2014 tỷ số giới tính khi sinh là 114,5/100. Trong đó, 8/29 quận, huyện, thị xã ở mức cao hơn 120/100 bao gồm Sóc Sơn, Sơn Tây, Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Mỹ Đức. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính

Tại buổi giao lưu "Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh" mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã và đang trở thành vấn đề báo động. Hiện nay, tỷ lệ này đã ở mức 113,8 bé trai/100 bé gái và có chiều hướng tiếp tục gia tăng, lan rộng ra khắp mọi miền đất nước.

Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, nếu chúng ta không có biện pháp can thiệp quyết liệt, mạnh mẽ nhằm làm giảm nhịp độ gia tăng này, tiến tới đưa tỷ lệ giới tính khi sinh về mức bình thường, tự nhiên thì sau vài chục năm nữa, Việt Nam sẽ dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới.

Khi đó, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam không chỉ là một trong các thước đo bất bình đẳng giới, ảnh hưởng đến quyền được sinh ra của các bé gái, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nòi giống Việt, của dân tộc và đất nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, nguồn gốc sâu xa của mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta chính là tình trạng bất bình đẳng giới, là các giá trị nho giáo về trọng nam hơn nữ tồn tại trong nếp nghĩ, nếp sống của người Việt hàng nghìn năm. Bên cạnh đó, hệ thống an sinh xã hội còn nhiều khó khăn.

Đề giải quyết căn bản, bền vững tình trạng mất cân bằng giới tinh khi sinh, Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam mong muốn cần nhiều hơn nữa nỗ lực chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc phối hợp tổ chức chiến dịch truyền thông "Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh;" tiếp tục nhận được sự tham gia, phối hợp của các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế và các tầng lớp nhân dân để giải quyết có hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội.

Phạm Minh

Ý kiến bạn đọc