(VnMedia) - Đau mắt đỏ là một trong những bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa. Ngoài việc nghỉ ngơi và điều trị đúng cách, những người bị đau mắt đỏ cũng phải quan tâm đến chế độ ăn uống phù hợp trong những ngày bị bệnh bởi một chế độ ăn uống hợp lý sẽ có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị
Thực tế, nhiều người cho rằng, đau mắt đỏ phải kiêng rau muống, vì ăn rau muống sẽ khiến cho mắt đỏ thêm và lâu khỏi hơn?
Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, rau muống là món ăn thông dụng, được nhiều người ưa chuộng. Rau muống được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người nhưng ít người biết rằng rau muống còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Do vậy, không nhất thiết phải kiêng rau muống khi bị đau mắt đỏ. Tuy nhiên, nếu ăn rau muống thấy mắt khó chịu thì bạn cũng nên hạn chế.
Các bác sĩ khuyến cáo, người bị đau mắt đỏ tuyệt đối không được ăn hành tỏi, hành ta, củ kiệu , hạt tiêu, ớt vì nếu người bệnh ăn các loại gia vị này sẽ khiến cho mắt đỏ hơn. Ngoài ra người đau mắt đỏ nên kiêng đồ tanh. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, khi bị bệnh đau mắt đỏ bạn không nên ăn các chất tanh của hải sản như: cá, mực, tôm, cua... vì những thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng đau mắt đỏ của bạn ngày càng nghiêm trọng, nặng nề hơn. Thuốc lá, rượu bia là các chất kích thích độc hại nhất với cơ thể con người, đặc biệt là đối với người bị đau mắt đỏ nó sẽ làm cho bệnh nguy hiểm hơn.
Lưu ý đối với người bị đau mắt đỏ:
- Thường xuyên rửa mắt bằng thuốc nhỏ mắt Eyelight để bảo vệ mắt tốt nhất.
Rau muống là thực phẩm bổ dưỡng. Ảnh minh họa. |
- Tốt cho người bệnh tiểu đường: Rau muống đỏ kết hợp với râu ngô đun uống trong ngày giúp trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đòi hỏi người chữa bệnh cần phải kiên trì.
Trong Đông y, rau muống vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt, chữa vết thương, vết mổ sâu rộng, chữa bệnh ngoài da.
Rau muống sạch sẽ có nhiều tác dụng và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay người dân sử dụng nhiều loại phân bón, phân đạm và có thể bị ô nhiễm nguồn nước nên khi sử dụng rau chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.
Ý kiến bạn đọc